Lê Minh Thành 10 tháng trước

VÌ SAO NÊN CHỌN DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG ĐỨC

VÌ SAO NÊN CHỌN DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG ĐỨC

Là một đất nước với tỉ lệ sinh thấp, nước Đức đang đối mặt với một nền dân số già. Tới năm 2017, số người già chiếm tới 22% tổng dân số Đức, nhưng nguồn nhân lực điều dưỡng không đáp ứng đủ nhu cầu này . Năm 2018, nước đức thiếu 80.000 vị trí, và ước tính đến năm 2030, con số sẽ lên tới 200,000. 16 tiểu bang của CHLB Đức đang phải đối mặt với cơn khát điều dưỡng viên, và để đáp ứng nhu cầu ấy, nước Đức đã không ngừng tuyển dụng người lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Bắt đầu từ 2012, nước Đức đã liên tục hợp tác với Việt Nam để xây dựng các chương trình đưa các bạn trẻ người Việt sang Đức đào tạo và làm việc trong ngành điều dưỡng. Tới nay, các sinh viên Việt Nam vẫn đang tiếp tục là đối tượng hướng tới của các nhà tuyển dụng Đức.

1. Tại sao lại là Việt Nam?

– Việt Nam đang trong tình trạng thừa nhân lực. Rất nhiều sinh viên được đào tạo khi ra trường không tìm được việc làm.

– Với văn hóa châu á, gia đình sẽ đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc người già. Nghĩa là, nhu cầu ngành điều dưỡng, đặc biệt là điều dưỡng lão khoa sẽ ít hơn, cơ hội việc làm cho các các bạn sau khi ra trường sẽ giảm đi.

– Thực tế cho thấy, các nhân sự Việt Nam luôn được đánh giá cao bởi tinh thần chịu khó, chăm chỉ.
 


LIA là một trong những Công ty đi đầu và rất uy tín với các đối tác Đức trong lĩnh vực điều dưỡng

2. Lợi thế khi đi du học nghề điều dưỡng Đức

Vài năm trở lại đây, du học nghề điều dưỡng đã trở thành là một con đường được nhiều bạn trẻ lựa chọn, hứa hẹn sẽ đem lại một cuộc sống ổn định hơn. Chúng ta có thể điểm qua vài điểm như:

a. Chất lượng cuộc sống:
Theo Báo cáo về phát triển con người (Human Development Report) của Liên Hợp Quốc, CHLB Đức thuộc top những quốc gia đáng sống nhất. Đánh giá này dựa trên sự so sánh giữa các quốc gia, trong đó có thể nói đến tuổi thọ trung bình, sự bình đẳng về giới tính, trình độ văn hóa và ổn định tài chính …. Kết quả cho thấy, Đức được đánh giá là một trong các quốc gia hạnh phúc nhất và ổn định nhất.

b. An sinh xã hội:
Từ thế kỉ 19, chế độ an sinh xã hội của nước Đức đã trở thành hình mẫu cho các quốc gia khác. An sinh xã hội Đức hướng tới việc đảm bảo cuộc sống cho công dân công dân trên nguyên tắc đoàn kết: người có thu nhập cao đóng nhiều, thu nhập thấp đóng thấp. Hệ thống bảo hiểm xã hội của Đức hiện nay bao gồm bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, bảo hiểm chăm sóc điều dưỡng, bảo hiểm hưu trí và bảo hiểm tai nạn, là một trong những mô hình phát triển nhất thế giới. Trong đó, bảo hiểm y tế là bắt buộc với mọi người dân sống ở Đức, bất kể bảo hiểm công hay bảo hiểm tư. Những người thất nghiệp hay có thu nhập quá thấp sẽ được nhận trợ cấp xã hội từ nhà nước, quy định cụ thể theo từng trường hợp.

c.Về công việc:
Nước Đức có quy định rất rõ ràng về tiến trình học và làm việc cho các du học sinh cũng như các bạn trẻ du học nghề. Thời gian làm việc, công việc, chế độ lương thưởng cũng được quy định để đảm bảo sức khỏe cũng như chất lượng công việc của người học.

Hiện nay, Công ty LIA có 2 lộ trình chính cho du học nghề điều dưỡng, gồm chương trình học 1 năm trước khi đi làm cho các bạn đã có bằng điều dưỡng và chương trình học 3 năm cho các bạn hoàn toàn chưa học gì tại Việt Nam. Tuy khác nhau về chương trình, song quyền lợi của các bạn sinh viên căn bản là không có sự khác biệt.

Trong thời gian theo học nghề điều dưỡng tại CHLB Đức, các sinh viên sẽ được đảm bảo chỗ ở, về nơi học tiếng, địa điểm học lý thuyết cũng như thực hành. Sinh viên có thể đi làm thêm tại viện để nâng cao tay nghề và thêm thu nhập, nhưng vẫn phải đảm bảo trong khuôn khổ 20 giờ/tuần. Trong công việc, các sinh viên được đảm bảo làm việc đúng chuyên môn, đúng chuyên ngành.

d. Về lương thưởng:
Các học viên của công ty LIA được nhận lương từ khi bắt đầu học nghề, tối thiểu từ 950€ đối với nhân sự chưa có bằng điều dưỡng và tối thiểu từ 2000 € khi đã có bằng.

Sau khi tốt nghiệp, mức lương của cả 2 chương trình sẽ nằm trong khoảng 2500- 3000€. Tiền lương sẽ được tăng theo năng lực công việc, và các bạn có cơ hội đạt mức lương đến trên 4000€/ tháng khi thăng tiến lên quản lý điều dưỡng.

e. Du lịch, nghỉ ngơi:
Một điều dưỡng viên có khoảng hơn 25 ngày nghỉ trong một năm, cho chúng ta rất nhiều cơ hội để khám phá không chỉ nước Đức mà cả các nước khác. Nằm trong khối Schengen, người dân ở Đức có thể đi du lịch tới 27 nước Châu Âu mà không cần xin Visa.

 

Hoc vien LIA 
Học viên LIA đi dã ngoại cùng nhau 

3. Yêu cầu công việc

Những lợi thế đã kể đến trên chắc chắn sẽ là nguồn động lực cho mỗi bạn trẻ trong công việc. Vậy, cụ thể là gì?

a. Đối với ngành điều dưỡng đa khoa:

– Hỗ trợ và chăm sóc bệnh nhân: Các điều dưỡng viên sẽ giúp  bệnh nhân vệ sinh cá nhân (tắm, thay quần áo, cắt tóc, cạo râu,thay bông băng,… ) và ăn uống.
– Thực hiện các biện pháp y tế: dưới sự điều hành của bác sĩ chính, điều dưỡng viên sẽ thực hiện các nhiệm vụ băng bó, thay băng y tế, soi, chiếu, chụp, quản lý thuốc, tiêm, truyền,…
– Hỗ trợ thăm khám và phẫu thuật trong trường hợp cần thiết
– Tư vấn bệnh nhân: cung cấp cho bệnh nhân, người già thông tin về các biện pháp chăm sóc cần thiết và giải đáp các thắc mắc của người bệnh.
– Theo dõi bệnh án, ghi chép các dấu hiệu bất thường cũng như cách xử lí, xây dựng các kế hoạch chăm sóc, khám bệnh
– Tổ chức, thực hiện các thủ tục hành chính
– Thường xuyên kiểm tra tình trạng, việc sử dụng, bảo dưỡng và quản lý các loại vật tư y tế

b. Đối với ngành điều dưỡng lão khoa:

– Hỗ trợ và chăm sóc: là một điều dưỡng viên lão khoa, các bạn sẽ giúp đỡ những người gia trong các công việc thường ngày như vệ sinh cá nhân, thay quần áo, cắt tóc, cạo râu,…
– Quản lí thuốc men: trong quá trình chăm sóc nói chung và đặc biệt là trong điều dưỡng lão khoa ngoại trú, các điều dưỡng viên sẽ thực hiện các quy trình y khoa theo sự hướng dẫn của bác sĩ, bao gồm đo huyết áp, đo nhiệt độ, quản lí thuốc men, thay băng y tế, tiêm truyền,…
– Hỗ trợ trong cuộc sống thường ngày: vệ sinh cá nhân và quản lý  ăn uống đảm bảo dinh dưỡng; quản lý các lịch khám, lịch hẹn quan trọng, giúp đỡ sắp xếp các hoạt động trong ngày cũng như động viên người bệnh giao lưu, tham gia các hoạt động vui, khỏe, có ích,  sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ các khó khăn trong cuộc sống của người bệnh.
– Tư vấn người bệnh: khi người bệnh cần, các điều dưỡng viên sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về tình trạng sức khỏe cũng như chế độ chăm sóc cần thiết.
– Theo dõi, sát sao trong suốt quá trình chăm sóc về lộ trình chữa trị, các chế độ chăm sóc, thuốc thang, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, trao đổi kịp thời với bác sĩ chính,…

4. Điều kiện tham gia

Có thể thấy, công việc của một điều dưỡng viên vô cùng đa dạng, đòi hỏi người điều dưỡng phải có đủ kiến thức không chỉ về y khoa mà còn phải có một vốn văn hóa tốt. Đặc biệt, đối với các điều dưỡng viên nước ngoài, yêu cầu về ngôn ngữ có thể nói là quan trọng nhất.

– Để có thể làm hồ sơ du học nghề, các học viên cần đầy đủ về giấy tờ, hồ sơ, không có tiền án, tiền sự, có tư cách đạo đức tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm.

– Học viên được yêu cầu phải đỗ chứng chỉ B1 trước khi bay. Sau khi sang Đức, các bạn phải đảm bảo đạt trình độ B2 trước khi được làm việc. Như vậy, có một vốn tiếng đức tốt là vô cùng quan trọng. Các bạn càng có sự chuẩn bị tốt khi ở Việt Nam thì quá trình học tập, làm việc và hòa nhập tại Đức sẽ càng dễ dàng. Môi trường mới sẽ bớt đáng sợ hơn khi chúng ta có thể cùng trao đổi, trò chuyện không chỉ với các bạn người Việt mà còn với chính những thầy cô, người đồng nghiệp Đức của chúng ta.

– Các học viên chưa có kiến thức về ngành điều dưỡng sẽ được đào tạo chuyên môn 3 năm; với các bạn đã có bằng thời gian này rút xuống chỉ còn 1 năm. Trong thời gian học các bạn sẽ cần cả kiến thức về lý thuyết và thực hành.

Tóm lại, chương trình du học nghề điều dưỡng Đức là một con đường tối ưu cho các bạn trẻ Việt Nam, đảm bảo cả về công việc cũng như chất lượng cuộc sống sau này. Với những sự chuẩn bị đầy đủ về vốn ngôn ngữ và văn hóa, thái độ tích cực, chủ động học hỏi, các bạn trẻ hoàn toàn có thể có được một cuộc sống tốt hơn bằng chính khả năng của mình.

Hiện nay, Công ty LIA đã và đang hợp tác với rất nhiều đối tác uy tín tại Đức để đưa các bạn trẻ có nguyện vọng và mong muốn được làm việc lâu dài tại Đức đạt được mục tiêu của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như  có những tư vấn chuyên sâu hơn, các bạn học sinh, sinh viên và quý phụ huynh có thể liên hệ Công ty LIA để được tư vấn và giải đáp cụ thể: 

Công ty TNHH Hoạt động Quốc tế Hàng đầu – L.I.A

Địa chỉ: 89 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội

Website: lia.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/lia.vietnam/

Một số nguồn tham khảo:


https://data.worldbank.org/indicator/SP.POP.65UP.TO.ZS?most_recent_value_desc=true
https://www.spiegel.de/wirtschaft/soziales/pflege-krankenhaeuser-muessten-stellen-um-22-prozent-aufstocken-a-1213558.html
https://www.deutschlandfunknova.de/beitrag/pflegeazubis-aus-vietnam

https://vietnam.diplo.de/vn-de/themen/wirtschaft/170412-ausbildung-zum-krankenpflege-in-d/1265638

https://www.gizef.de/fileadmin/gizef/downloads/2017-02-22brosch%C3%BCre-vietnam.pdf
http://hdr.undp.org/en/countries/profiles/DEU

https://www.ausbildung.de/berufe/krankenpfleger/
https://www.ausbildung.de/berufe/altenpfleger/

Đánh giá sao

18 lượt xem | 0 Bình luận