Lê Minh Thành 10 tháng trước

Tiếng Đức được nói nhiều trong ngôn ngữ Châu Âu

Tiếng Đức thuộc nhóm 15 ngôn ngữ German – một nhánh trong gia đình ngôn ngữ Indo-German. Gần 130 triệu người ở Đức, Áo, Thụy Sĩ, Luxemburg, Bỉ, Lichtenstein và Nam Tirol (Italia) dùng tiếng Đức là tiếng mẹ đẻ hoặc thường xuyên sử dụng như là ngôn ngữ thứ hai. Như vậy tiếng Đức là tiếng mẹ đẻ được nói nhiều nhất trong Liên minh châu Âu và là một trong 10 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất. Theo kết quả công trình nghiên cứu „Tiếng Đức là ngoại ngữ được dùng trên khắp thế giới“ được công bố năm 2015 thì có 15,4 triệu người hiện đang học tiếng Đức như là một ngoại ngữ. Ước tính có khoảng 100 triệu người trên thế giới nói tiếng Đức như là một ngoại ngữ.

Description: https://www.tatsachen-ueber-deutschland.de/sites/default/files/styles/article_content/public/article/body/attraktive-sprache_deutsch-als-fremdsprache.jpg?itok=aVsVL6oZdpa/Waltraud Grubitzsch

Một lý do giải thích tầm quan trọng một cách không tương xứng của tiếng Đức dựa trên số lượng người nói tiếng Đức là nền kinh tế mạnh mẽ của nước Đức làm cho tiếng Đức hấp dẫn hơn. Sự hấp dẫn này tạo nên một cơ sở cho chính sách tích cực quảng bá ngôn ngữ. Chính sách này hỗ trợ các cơ sở dạy tiếng Đức ở trong và ngoài nước, cấp học bổng hoặc xây dựng các chương trình đào tạo cho sinh viên quốc tế từ xa. Sự quan tâm đến tiếng Đức gia tăng rõ rệt, đặc biệt tại các cường quốc mới là Trung Quốc, Ấn Độ và Brasil, cũng như cho thấy mối quan tâm đó nhìn chung gia tăng tại khu vực châu Á, nơi mà nhu cầu tiếng Đức từ năm 2010 có chỗ tăng gấp 4 lần.

Cơ sở học tiếng Đức quan trọng là 140 trường phổ thông Đức ở nước ngoài và hơn 1.800 trường phổ thông được tăng cường giờ dạy tiếng Đức thuộc mạng lưới các „Trường học – đối tác của tương lai“ (PASCH) theo sáng kiến trường học đối tác của Bộ Ngoại giao Đức. Viện Goethe tổ chức dạy tiếng Đức và các kỳ thi tiếng Đức tại hơn 90 nước. Năm 2014 có khoảng 228.000 người theo học các khóa tiếng Đức tại Viện Goethe. Trong các trường đại học tại 108 nước có khoảng 1,3 triệu người học tiếng Đức. Ngoài ra còn có rất nhiều các trung tâm uy tín và chất lượng được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu giảng dạy tiếng Đức.

Không chỉ hướng đến các bạn du học sinh muốn theo học tại Đức mà hiện nay du học nghề cũng là sự hấp dẫn to lớn đối với các bạn trẻ muốn theo học ở một đất nước có kinh tế phát triển bền vững, quan tâm đến chất lượng cuộc sống của con người. Với những chính sách hấp dẫn cho nguồn lao động từ nước ngoài, nước Đức ngày càng có vị thế trong đánh giá của các nước khác trên thế giới.

Toàn cầu hóa tạo áp lực lên tất cả các ngôn ngữ quốc tế và tiếng Anh, với tư cách là ngôn ngữ thế giới, được tăng cường mạnh mẽ. Tuy vậy tiếng Đức sẽ vẫn tiếp tục là một ngôn ngữ quốc tế quan trọng.
Nguồn : Sưu tầm 

Đánh giá sao

0 lượt xem | 0 Bình luận