Lê Minh Thành 10 tháng trước

TẠI SAO PHẢI CÓ B1 MỚI CÓ THẺ ĐỊNH CƯ DÀI HẠN

TẠI SAO PHẢI CÓ B1 MỚI ĐƯỢC CẤP THẺ ĐỊNH CƯ DÀI HẠN ?
Trong thời gian gần đây , có một số người nghĩ rằng hễ kết hôn với người Đức hay có con mang quốc tịch Đức thì sẽ tự động được cấp thẻ định cư, chưa kể một số dịch vụ tự cho rằng có thể mua được thẻ định cư dài hạn bằng cách này hay cách khác ..

Không biết những người đó đã lấy thông tin từ đâu về việc có con hay chồng Đức thì sẽ được tự động cấp thẻ trong khi thông tin về việc cấp thẻ định cư dài hạn đã được phía Đức thông báo rộng rãi từ lâu . Còn việc các dịch vụ quảng cáo về việc bán thẻ định cư với giá vài chục ngàn Euro mà đã có một thời gian lan tràn trên mạng xã hội thì tôi không biết họ móc nối với ai để mua , nhưng riêng tôi lại thấy không tin tưởng lắm , vì tôi không nghĩ rằng những người làm ở Sở Ngoại Kiều chỉ vì vài chục ngàn Euro mà để mất một nghề nghiệp tốt bao gồm rất nhiều những quyền lợi mà họ khó khăn lắm mới có được . Nhưng chuyện này tôi không quan tâm lắm , vì nếu có tiêu cực trong Sở Ngoại Kiều thì việc điều tra là chuyện của cảnh sát . Còn cái chính mà tôi chỉ muốn đề cập đến đó là một số điều kiện mà bạn phải có để được cấp thẻ định cư dài hạn .
Thẻ định cư dài hạn (Niederlassungserlaubnis) đã được phía Đức chính thức áp dụng từ ngày 1.1.2005 theo luật cư trú §9 Abs.2 Satz 1 Aufenthalt G . Và người muốn được cấp thẻ định cư dài hạn phải có đủ một số điều kiện như sau :
** Đã sở hữu 5 năm giấy phép lưu trú ( Aufenthaltserlaubnis)
** Đảm bảo cuộc sống cho bản thân hay gia đình (nếu có)
** Không ăn trợ cấp xã hội hay thất nghiệp
** Đóng đủ 60 tháng hưu trí ( Gesetzlichen Rentenversicherung)
**Không phạm tội ở Đức hay đang bị án treo
** Có trình độ tiếng Đức tương đương chứng chỉ B1 hoặc hơn ( luật mới)
** Có đủ diện tích nhà ở theo luật định
Ngoài ra , thẻ định cư dài hạn còn được cấp cho những trường hợp khác như :
** Có trình độ cao ( §9 AG)
** Có thẻ xanh ( Blauen Karte / EU ( §19Abs.6 AG)
** Tự hành nghề kinh doanh ( §21 Abs .4 AG)
** Được ở lại vì lý do nhân đạo ( §26Abs.3 und 4 AG)
** Có vợ/chồng quốc tịch Đức ( §28Abs. 2S.1 AG)
** Người gốc Đức hồi hương ( § 38 Abs.1Nr .1 AG )


Ngoài một số điều kiện về thẻ định cư mà tôi vừa kể trên, thì tôi muốn giải thích rõ hơn là vì sao phía Đức ra luật bắt buộc phải có B1 mới được cấp thẻ định cư mà trước đây lại không hề có .
Sở dĩ luật mới ra phải có B1 hay cao hơn thì càng tốt là đều xuất phát từ phía cộng đồng Hồi giáo ở Đức , vì có một số người đón vợ con sang mà theo luật đạo Hồi thì ngoài việc cô vợ không được phép đi làm mà cũng không được phép đi học tiếng ( riêng việc đi học tiếng thì theo tôi nghĩ chắc do mấy ông chồng Hồi giáo bảo thủ cấm vợ mà thôi vì sợ vợ mình ra ngoài nhiều hơn ở nhà) .Mà điều này thì lại không phù hợp với luật pháp Âu Mỹ vốn coi trọng về nhân quyền nhất là sự bình đẳng nam nữ …..Vì nếu đã sống lâu dài trên nước Đức thì bắt buộc phải biết tiếng Đức, vì ngoài việc giao tiếp thông thường hàng ngày trong cuộc sống và nhất là đối với với phụ nữ nhập cư, thì họ phải có trình độ giao tiếp tốt để có thể đi khám bệnh hay xin việc hoặc nói chuyện với cô giáo ở trường , hàng xóm …etc…
Vẫn biết rằng có nhiều sự khác nhau giữa nước Đức và một số quốc gia khác , đó là từ phong tục tập quán, văn hóa , ẩm thực, cách sống và nhất là ngôn ngữ. Chính những sự khác nhau đó đã làm cho nhiều người mệt mỏi khi sang Đức , vì họ không lường trước được là họ sẽ phải có rất nhiều nỗ lực để được một cuộc sống ổn định và hòa nhập tốt vào xã hội Đức .

Ngoài ra còn có một số người Việt vì muốn có thật nhiều tiền để quay về VN sống, nên đã dành cả một thời gian dài đi làm nhiều hơn học tiếng . Thời gian duy nhất của họ chỉ biết đi làm kiếm tiền, càng nhiều càng tốt , để sau này về quê hương sống nốt quãng đời còn lại . Nhưng đời lại không như ý muốn, vì dành cả nửa cuộc đời chỉ để kiếm tiền mà tương lai vẫn mờ mịt phía trước , do dồn hết tiền bạc về VN mua nhà cửa đất đai , nhưng lại đứng tên người thân trong gia đình, rồi kết quả là tiền bạc lẫn nhà cửa đều biến mất và cũng mất luôn cả tình thân . Rốt cuộc thì của thiên lại trả về cho địa .
Nói tóm lại, tuy B1 không phải là cao lắm , nhưng ít ra người có bằng B1 cũng chứng minh được sự hòa nhập của họ vào xã hội Đức cũng như hiểu biết về văn hóa, lịch sử , phong tục và luật pháp của Đức , để họ không bị sốc văn hóa hay vi phạm luật pháp trên nước Đức.
Đó cũng là một số lý do tại sao mà luật phải có B1 mới được cấp thẻ định cư dài hạn đã được chính phủ Đức bổ sung thêm vào luật nhập cư , để ngoài việc giúp người nước ngoài có thể nhanh chóng hòa nhập vào xã hội Đức mà còn nhằm giúp họ không bị thiệt thòi về mọi quyền lợi mà nguyên nhân chính cũng chỉ vì không biết tiếng Đức mà ra .

Nguồn : Tham khảo

Đánh giá sao

0 lượt xem | 0 Bình luận