Part-time Job – một phần không thể thiếu trong đời sống của du học sinh Việt Nam

cong viec cua sinh vien4

Ngày càng có nhiều các bạn trẻ ra nước ngoài du học với mục đích hướng tới nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Pháp, Anh, Đức. Và cũng như phần lớn các sinh viên đang học tập tại nước ngoài, các du học sinh tại Đức cũng phải đi làm thêm ngoài giờ để trang trải các khoản chi phí và sinh hoạt phí cá nhân.

Tuy nhiên, khi mới sang Đức và học Dự bị Đại học tại Đức, các bạn sẽ không được khuyến khích đi làm thêm, vì lúc đó các bạn phải tập trung vào học tiếng Đức cho giỏi và làm quen với cuộc sống tại Đức. Từ năm thứ hai các bạn có thể làm các công việc lao động phổ thông (trong các nhà hàng ăn, bán hàng siêu thị, trông trẻ,vv..) với thu nhập khoảng 8 – 10 Euro/h. Và khi tiếng Đức của các bạn giỏi hơn có thể làm các công việc đòi hỏi trình độ cao hơn như: phiên dịch, trợ giảng ở nhà trường, trợ giúp các dự án, xử lý thông tin, chăm sóc trang Web,… với mức thu nhập cao hơn khoảng từ 10 – 12 Euro/h.

Description: Bauhaus Weimar4 Du học sinh Đức và những việc làm thêm

Nguồn: Internet

Để vừa có thể đảm bảo thời gian học tập, nghỉ ngơi vừa có thể kiếm thêm tiền thường chỉ có công việc bán thời gian. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những công việc phù hợp nhất với sinh viên.

1.Phục vụ trong các nhà hàng

việc làm ở nhà hàng

Nguồn: Internet

Bồi bàn – công việc truyền thống nhất của sinh viên tại Đức. Nghe đến bồi bàn có lẽ các bạn cũng hình dung được công việc đòi hỏi phải có những gì. Một người có sức khỏe tốt, thân thiện với khách hàng và đặc biệt có kỹ năng bưng bê, sắp xếp và vận chuyển các món ăn một cách an toàn, chuyên nghiệp thì không khó để bạn kiếm được khoảng 8-10 euro/h.

Bạn có thể tìm trước hết tại các nhà hàng gần nơi mình sống, và có thể đến trực tiếp để xin. Như vậy sẽ tiện lợi hơn cho việc đi lại của các bạn, nhất là khi các bạn phải làm muộn.

2. Trông giữ trẻ

việc làm thêm trông trẻ
Nguồn: Internet

Một công việc truyền thống tiếp theo và thường được các bạn nữ lựa chọn là trông giữ trẻ. Mặc dù thời gian phải bỏ ra để làm việc cũng tương đối, nhưng trong khi làm việc, các bạn có thể tranh thủ thời gian để học bài, nhất là khi trông giữ em bé lớn, không quấy khóc, hoặc khi chúng ngủ…. Trung bình nếu làm 4h/ngày sẽ được khoảng 300-400 euro. Để tìm kiếm công việc này, bạn có thể tìm ở các trang báo địa phương hay trên Internet.

3. Bán hàng , bán vé tàu

việc làm thêm bán hàng bán vé tàu

Nguồn: Internet

Tiếp theo là bán hàng siêu thị hoặc bán hàng dịch vụ như bán vé tàu, làm việc trong quầy bar… Bạn sẽ phải tiếp cận với khách hàng, tư vấn, nhận đơn đặt hàng, liên hệ với khách hàng… Sinh viên có thể kiếm được nhiều tiền một cách nhanh chóng, nhưng với công việc này đòi hỏi người làm phải nhanh nhạy và đặc biệt là phải trải qua những vòng phỏng vấn. Tiền công nhận được vào khoảng 9-12 euro mỗi giờ.

4. Công việc thời vụ

việc làm thêm thời vụ

Nguồn: Internet

Một công việc thú vị nữa các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm là vào những dịp như giáng sinh, năm mới hoặc các ngày lễ khác, nhiều cửa hàng có mở các quảng cáo trang phục và tìm người mặc để quảng cáo. Công việc thời vụ này tương đối dễ dàng, không đòi hỏi kiến thức hay kĩ năng gì. Các bạn sẽ nhận được lương ngay trong ngày, ngay sau buổi làm, thông thường từ 10-12 euro/h.

Trong những kì nghỉ dài ngày, sinh viên ở Đức có thể làm việc trong các khách sạn hay ở những địa điểm tổ chức du lịch. Đây cũng là một công việc thời vụ thường có nhiều ở các tháng cao điểm của kì nghỉ. Đối với du học sinh Đức, làm việc ở những vườn bia dịp Oktoberfest hàng năm cũng là một cơ hội kiếm thêm thu nhập. Bạn có thể tìm thông tin về việc làm them dạng này tại các tờ báo địa phương hoặc các trang tìm kiếm việc làm trực tuyến.

5. Làm công nhân part-time trong nhà máy

việc làm thêm trong nhà máy

Nguồn: Internet

Đối với sinh viên nam, các bạn có thể làm trong các nhà máy, xí nghiệp. Vì những nơi này đòi hỏi những người có sức khỏe tốt, lao động thường nặng nhọc hơn. Đối với những bạn học kĩ thuật tại Đức thì đây không chỉ là một công việc làm thêm để kiếm tiền mà các bạn có thể qua đó học được rất nhiều những kinh nghiệm và thực tế công việc, phục vụ cho sự nghiệp sau này.

Ngoài ra, những bạn học tốt có thể làm gia sư, dạy ngoài giờ cho các học sinh học yếu hơn hoặc trẻ em nhỏ. Làm gia sư các bạn sẽ được trả lương theo giờ, có thể lên đến 15 eu/ 1 giờ. Đây là công việc nhẹ nhàng nhất và vừa có thể vận dụng được những kiến thức đã học.

*) Một vài Tipp về việc làm thêm các bạn cần lưu ý nhé!

Đóng thuế

Mức thuế thu nhập ở Đức khá cao, tuy nhiên nếu mức thu nhập của các bạn sinh viên dưới 450 euro/tháng thì được miến thuế.

Tìm việc làm thêm ở đâu?

Tìm thông tin việc làm có thể qua các website việc làm như www.make-it-in-germany.vn hay stellenwerk.de … Ngoài ra cũng có những group của các du học sinh đăng tải và chia sẻ rất nhiều việc làm hấp dẫn.

Nếu các bạn làm việc cho các cửa tiệm mà người Việt Nam làm chủ thì mức lương thường sẽ thấp hơn. Khi làm việc với chủ là người bản xứ, các bạn nên nhớ người Đức là những người rất coi trọng giờ giấc, lời hứa, trách nhiệm công việc, sự chăm chỉ và tính kiên nhẫn

Bạn nhận được gì sau những công việc part time?

  • Trưởng thành và cứng cáp hơn
  • Hiểu giá trị của đồng tiền và chắc chắn sẽ học được cách quản lý tài chính cá nhân tốt hơn.
  • Kinh nghiệm cho việc học tập (nếu như có cơ hội được làm việc ở văn phòng khoa hay các phòng nghiên cứu của trường đại học)
  • Mối quan hệ tốt với những người có trình độ chuyên môn cao (đây là cơ hội để bạn học hỏi về kinh nghiệm cuộc sống, tư duy logic và sắp xếp công việc, thêm vào đó để trau dồi thêm về khả năng ngôn ngữ cho bạn)
  • Cơ hội quen biết thêm nhiều người, được kết nối với xã hội và học lỏm thêm được nhiều tài lẻ cho riêng mình. (Ví dụ như bí quyết nấu ăn, làm bánh, cách gấp khăn siêu xinh, cách gói quà cho bạn bè nữa)

Chúc các bạn tìm được công việc làm thêm ưng ý! ^^

Tổ chức giáo dục LIA hiện cung cấp các dịch vụ tư vấn, đào tạo tiếng Đức cho các chương trình du học nghề điều dưỡng, du học phổ thông, trại hè tiếng Đức và du học đại học. Hãy ghé thăm LIA để tìm hiểu thêm về các cơ hội tuyệt vời tại Đức dành cho bạn!

Dung Bùng – Nguồn bài: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!