Những kỹ năng cần có để đi du học nghề điều dưỡng Đức

Kết quả hình ảnh cho NƯỚC ĐỨC

Nước Đức – một điểm đến du học nghề điều dưỡng chưa bao giờ hết hot. Bởi quốc gia này sở hữu lợi thế cạnh tranh rất lớn về chất lượng giáo dục, cơ hội phát triển bản thân lẫn sự nghiệp. Hiện nay, trước những thay đổi lớn của ngành điều dưỡng về cấu trúc và chuyên ngành, để thực hiện hóa giấc mơ du học nghề điều dưỡng  Đức, các bạn trẻ cần trang bị cho những mình kiến thức, ngoại ngữ, tài chính hay những kỹ năng mềm cơ bản phục vụ quá trình học tập và phát triển của bản thân sau này.

 1. Luyện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Đức thật tôt

Trong hình ảnh có thể có: 2 người

Để được học trong một chương trình dạy bằng tiếng Đức, tất nhiên bạn sẽ cần chứng minh khả năng ngôn ngữ, tuy nhiên nếu bạn có ý định học chuyên sâu, lên cao và mong muốn tìm việc làm tại Đức sau khi tốt nghiệp, định cư tại Đức thì chắc chắn bạn phải học tốt tiếng Đức nhất là đối với ngành điều dưỡng. Bởi giáo trình ngành điều dưỡng rất khó đọc hiểu, ở Đức lại nổi tiếng với kho tài liệu khổng lồ và chúng đều rất ít được dịch sang ngôn ngữ khác vì giữ lại ý nghĩa gốc của giáo trình, đặc biệt kà những tài liệu chuyên sâu. Nếu hiểu sai ý sẽ đưa đến những kết luận và hành động sai.Hơn thế nữa, công việc của một điều dưỡng viên yêu cầu cần phải nói chuyện, thấu hiểu bệnh nhân của bạn, không hiểu ý bệnh nhân, hạn chế về giao tiếp là một điểm trừ cực lớn trong quá trình làm việc của bạn.

Bạn nên kiên trì tích lũy vì học tiếng Đức là một quá trình cần có sự tích lũy lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai có được. Nên học theo một thời gian biểu đều đặn, bạn không cần tốn nhiều thời gian miễn là đều điều đó giúp bạn cảm thấy không cảm thấy khó khăn, áp lực và giúp bạn tiếp thu nhanh hơn.Ban đầu phải đi từ phát âm ở mức chấp nhận được trước, rồi mới tăng độ chính xác lên sau. Phát âm tiếng Đức chuẩn là một trong những yếu tố quan trọng. Nhưng vấn đề phát âm thì phải học từ từ và học mỗi ngày.Khi giao tiếp với người bản ngữ, bạn nên mạnh dạn yêu cầu họ “sửa lưng” một cách trực tiếp. Khi bạn sửa phát âm cho mình thì đừng có ngại, ghi chú lại, về nhà soi gương mà luyện tập, tới khi nào phát âm được thì thôi.

Lưu ý: Bạn nên dành thời gian thích đáng để chuẩn bị cho du học nghề điều dưỡng. Chuẩn bị về ngoại ngữ là lâu dài nhất, cần dành ít nhất là 8 tháng đến 1 năm để học ngoại ngữ trước khi du học, sao cho khi đến nước bạn, chúng ta đã có khả năng giao tiếp tối thiểu.

 1. Chủ động giao tiếp hơn

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Điều dưỡng viên sẽ là người tiếp xúc với bệnh nhân cũng như gia đình bệnh nhân nhiều nhất cho nên kỹ năng giao tiếp của Điều dưỡng viên là không thể thiếu. Cách giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị. Chính vì thế, bạn muốn trở thành một Điều dưỡng viên giỏi thì ngoài kiến thức chuyên môn, kỹ năng giao tiếp cũng là yếu tố không thể thiếu.

Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp cho quá trình trao đổi thông tin giữa Điều dưỡng viên và bệnh nhân thuận lợi hơn. Như các bạn biết, yếu tố tâm lý quyết định rất nhiều đến sức khỏe của một người. Sự ân cần, cởi mở của nhân viên y tế luôn là yếu tố cần thiết để tạo tâm lý thoải mái, được tôn trọng cho bệnh nhân. Thái độ giao tiếp của Điều dưỡng viên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân cũng như kết quả hoạt động của cơ sở y tế. Chính vì vậy kỹ năng giao tiếp đối với một Điều dưỡng viên là không thể thiếu.

 1. Kỹ năng xử lý tình huống

Trong hình ảnh có thể có: 3 người

Tự lập ở nước ngoài đồng nghĩa với việc bạn phải tự mình giải quyết mọi vấn đề từ lớn đến bé mà từ trước đến nay, bạn chưa bao giờ phải đối mặt. Có khả năng đương đầu với mọi vấn đề một cách hợp lý sẽ giúp cuộc sống du học của bạn dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, thành thạo kỹ năng này, bạn sẽ ngày càng trưởng thành hơn và làm chủ được cuộc sống của bản thân.

Có rất nhiều vấn đề bất chợt xảy đến trong ca làm việc và bạn không hề có sự chuẩn bị trước để đối phó. Trong những tình huống khẩn cấp xảy ra, với sự thông minh và nhạy bén của mình, Điều dưỡng viên có thể xử lý tình huống linh hoạt, để sức khỏe của người bệnh không gặp phải những ảnh hưởng lớn. 

 1. Kỹ năng tin học văn phòng

Với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay, dù bạn đi học hay đi làm thì chiếc laptop cá nhân là không thể thiếu đối với chúng ta. Bên cạnh đó không thể không nhắc đến chính là kỹ năng tin học văn phòng. Ở góc độ nào bạn cũng cần thành thạo kỹ năng này để tự tin hoàn thành công việc của mình một cách nhanh chóng và nâng cao sự chuyên nghiệp của bạn trong công việc.

Đức là một trong những nước có hệ thống giáo dục phát triển, vì thế yêu cầu trong đào tạo của họ đòi hỏi tính toàn diện rất lớn. Tin học văn phòng trước đây có thể là điều kiện cần của một học sinh muốn bước ra thế giới, tuy nhiên giờ đây nó là điều kiện đủ.

 Khi sang Đức học tập và làm việc, bạn chắc chắn sẽ phải làm báo cáo, làm luận án, slide thuyết trình, tìm kiếm thông tin, lưu trữ, chia sẻ tài liệu.. Để thành thạo kỹ năng tin học văn phòng, bạn cầm nắm vững các thao tác nền tảng trên máy tính như đáng máy, sử dụng windows, truy cập internet và bổ sung kiến thức chuyên môn về sử dụng phần mềm  Word – Excel – Powerpoint. Chính vì vậy, việc học thành thạo THVP tại Việt Nam sẽ là lợi thế rất lớn khi bạn đặt chân đến nước Đức.

Những giá trị mà việc thành thạo tin học văn phòng đem đến không chỉ là nhất thời mà còn kéo dài mãi mãi về sau và bổ trợ cho mọi công việc trong cuộc sống. Nắm vững kiến thức và kỹ năng tin học văn phòng chính là chìa khóa cho việc hội nhập xã hội nói chung và nước Đức nói riêng.

Trên thực tế, rất nhiều lao động trẻ Việt Nam đang bị đánh giá rất thấp do gặp phải những rào cản về ngôn ngữ, kiến thức, kỹ năng làm việc trong môi trường đa quốc gia. Thậm chí tiếng Đức là công cụ thiết để học tập và làm việc thì  một phần lớn học viên chuẩn bị đi du học nghề  vẫn không thể sử dụng thành thạo.

Đặc biệt trong năm 2020 , sẽ có những thay đổi lớn về ngành điều dưỡng tại Đức, tạo ra rất nhiều cơ hội, thế nhưng liệu cơ hội đó có đến với chúng ra khi chúng ta  hoàn toàn bị động và ngơ ngác trước những diễn biến thay đổi trong khi có rất nhiều bạn trẻ khác lại xuất sắc trong mọi kỹ năng ?

Có thể nói rằng, những kỹ năng trên là điều kiện bắt buộc để có thể đi du học nghề điều dưỡng tại Đức. Nến bạn chưa tốt, bạn hãy học, rèn luyện ngay từ bây giờ. Không bao giờ là quá muộn để tự trang bị những kỹ năng mềm cho mình bằng cách đọc sách, tìm hiểu tài liệu, học hỏi từ những tấm gương thành đạt. Riêng đối với ngoại ngữ, các bạn cần chủ động hơn nữa, đừng chỉ học để thi đạt điểm cao mà phải vận dụng được trong quá trình giao tiếp hàng ngày thì mới đạt hiệu quả. Đừng bao giờ phụ thuộc vào bất kỳ yếu tố ngoại cảnh nào, vì cơ hôi chỉ đến khi chúng ta biết nắm bắt và hoàn thiện bản thân.

Những hỗ trợ từ LIA

LIA hiểu được những khó khăn của học sinh Việt Nam, LIA đã mở ra những lớp đào tạo kỹ năng mềm, lớp văn hóa hội nhập miễn phí để:

 • Trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Tăng khả năng giao tiếp, xử lý tình huống phù hợp với người Đức
 • Giúp các bạn làm quen với môi trường học quốc tế, rèn luyện các kỹ năng “mềm” để đủ “cứng” để vượt qua mọi khó khăn khi đặt chân đến các trường cùng như nơi làm việc tại Đức.
 • Tìm hiểu văn hóa, cuộc sống Đức, học cách thích nghi môi trường văn hóa mới và cách tạo ra cho mình phong cách riêng – hòa nhập nhưng không hòa tan – giữ cho mình bản sắc Việt Nam .
 • Giúp các bạn hiểu sâu hơn về các chương trình học tiên tiến, các nền văn hoá nước Đức để các bạn dễ dàng hội nhập, thích nghi, tránh bị “shock” văn hoá khi bắt đầu đi du học nghề điều dưỡng.

Ngoài ra, đối với những học viên còn yếu về giao tiếp, ngữ pháp tiếng Đức, LIA cũng mở ra những lớp đào tạo, bổ trợ tăng cường, câu lạc bộ tiếng Đức miễn phí với mục đích

 • Xây dựng môi trường để học viên có thể sử dụng tiếng Đức và thực hành những kỹ năng ngôn ngữ được học một cách tự nhiên và hào hứng.
 • Tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về khả năng tiếng Đức thông qua các hoạt động của LIA
 • Tạo nơi giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm học tiếng Đức cho những người yêu thích tiếng Đức, muốn rèn luyện các kỹ năng sử dụng tiếng Đức làm công cụ giao tiếp.
 • Xây dựng một địa chỉ tư vấn phương pháp học và rèn luyện tiếng Đức cho sinh viên trong trường, và là nơi sinh viên trao đổi những nội dung mang tính chất tiếng Đức chuyên ngành điều dưỡng.

Với các chương trình đào tạo của LIA tại Việt Nam và Đức, sinh viên hoàn toàn sẽ được trang bị hành trang kỹ năng và bản lĩnh cần thiết để lên đường du học nghề điều dưỡng trong một tâm thế vững vàng, đối mặt với thử thách. Các ban hãy an tâm là LIA luôn đồng hành cùng các bạn trên mọi nẻo đường.


Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về chương trình du học nghề điều dưỡng Đức thì đừng ngần ngai mà hãy liên hệ với chúng mình ngay qua đường dây nóng: 098.668.5400 hoặc truy cập fanpage LIA – Du học nghề điều dưỡng CHLB ĐỨC để được tư vấn miễn phí.
 

LIA – ƯƠM MẦM NHỮNG ƯỚC MƠ

Hotline: +84 98.668.5400

Email: Congtylia@gmail.com

Địa chỉ: 89 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *