Người Việt và những khó khăn khi sinh sống tại Đức

 

 

 

 

Đến với Đức, đất nước của sự cổ kính cùng với vẻ đẹp có lẽ với tôi là không có từ ngữ nào có thể diễn tả được vì thực sự là QUÁ ĐẸP!! điều đó là sự thật ngay từ khi bạn bước chân tới Đức…
Cũng chính tại đây, nơi tôi chọn là nơi mình sẽ học tập và tôi đã tìm được một nửa của cuộc đời này. Một nửa của tôi là người Đức, anh ấy cũng là lý do mà khiến tôi gắn bó với mảnh đất này. Cùng với những điều tốt đẹp ở Đức đang mang lại mà đối với nhiều người chưa thực sự được biết hay trải nghiệm thực tế mà chỉ biết qua những bài viết chia sẻ của các bạn đi trước hay những thước phim tư liệu được quay lại thì sẽ khó mà diễn tả được. Có nhiều điều tôi muốn nói ra để các bạn có thể cảm nhận được nhiều nhất như thế các bạn đang đặt bản thân mình vào góc nhìn của tôi vậy. Chính vì điều này mà tôi đã chọn Đức là quê hương thứ 2 của mình.

Và khi có nhiều năm sinh sống tại Đức, chính bản thân tôi cũng đã gặp không ít những khó khăn nhất định từ ngày mới sang và bắt đầu làm quen cuộc sống mới. Với hàng tá các câu hỏi vì sao họ hành xử thế này? hay vì sao họ lạnh lùng đến thế? ….Và thực sự sau khi tôi bắt nhịp được nhịp sống tại Đức và tôi cũng đã nhận ra rằng: “Người Đức họ rất lạ! Lạ đến mức mà chính chúng ta phải muốn tìm hiểu họ kĩ đến vậy!!

Quả đúng như vậy, trước khi tôi đặt chân sang Đức, tôi cũng đã nghe nhiều lời chia sẻ lại từ rất nhiều thế hệ người bác, người cô, người chú, lứa đàn anh đàn chị cũng đã ở Đức về quan điểm, góc nhìn của riêng họ sau nhiều năm sống và làm việc tại Đức về khía cạnh con người Đức. Và đến lượt tôi rồi những đàn em sau này cũng đều đặt ra các câu hỏi giống tôi khi “chân ướt chân ráo” ở Đức rằng:
– “Có khi nào chị thấy người Đức họ khó tiếp cận không?”
– “Chị sống ở đây lâu, chị giúp em với vì em thấy người Đức họ cứ lạnh lùng, thẳng thừng thế nào ấy khi nói chuyện lắm, em chẳng biết thế nào để bắt chuyển với họ được?”

….còn rất rất nhiều câu hỏi xoay quanh về cuộc sống tại Đức, nhưng đa phần tôi nhận được lại chính là về con người Đức.

Dưới đây là bài viết tâm sự của một cựu du học sinh tại Đức và hiện đang đã xây dựng gia đình và làm việc tại một công ty Đức mà tôi đã trực tiếp nghe trong một lần đến chơi nhà họ trong một ngày tháng 9 với tiết trời mới chớm sang Thu..

 

Con người Đức lạ lắm!

1. Họ lạ như thế nào? Họ “bị” gọi là lạnh lùng, liệu có đúng không?

Khi mới lần đầu gặp họ thì thực sự đấy là trải nghiệm mà bạn sẽ khó mà quên được vì:
“Họ lạnh lùng” và không ấm áp được như cách mà người Việt chúng ta hay thấy. Điều này cũng là điều dễ hiểu cho dù là du học sinh mới hay cũ hay đã sinh sống và làm việc tại Đức lâu rồi vẫn sẽ gặp phải.
Họ lạnh lùng không phải vì tính họ vậy. Có không ít các bài báo, bài chia sẻ văn hóa Đức, con người nước Đức dành cho các bạn chuẩn bị sang để tìm hiểu để tránh những việc không giao tiếp được hay khó hòa nhập cộng đồng. Nhưng lại khá ít bạn quan tâm. Không biết các bạn có đọc qua hay đang mải chuẩn bị hành lý, vật dùng để chuẩn bị bắt đầu một cuộc sống xa nhà. Tính cách họ được ví như những trái hoa quả thơm ngon nhưng bên ngoài xù xì. Bởi khi bạn bóc hết lớp vỏ xù xì, thô kệch kia, bạn sẽ được nếm mùi vị ngọt ngào đó!. Các bạn có thể không tin khi tôi nói nhưng tôi tin rằng khi các bạn sang đây chắc chắn những trải nghiệm tôi đang chia sẻ, các bạn sẽ đều được tận mắt thấy, tai nghe.  


2. Khi bạn gặp họ thêm lần 2, lần 3, bạn sẽ thấy người Đức hoàn toàn khác biệt so với bạn nghĩ. 

Câu chuyện của bạn khi gặp người Đức nếu chỉ diễn ra một lần ở đâu đó trong thành phố nào đó, hay cửa hàng tiện ích…của Đức thì bạn vẫn sẽ giữ vững cho mình suy nghĩ: Họ là những người lạnh lùng, khó giao tiếp!
Nhưng các bạn đã thử nghĩ nếu chúng ta sẽ gặp họ, làm việc với họ, đi chơi cùng họ, hay các ngày lễ bạn giúp đỡ họ, chơi với họ như thể là những người bạn thực sự, thì họ có còn dựng lên bức tường mang tên lạnh lùng nữa không? Câu trả lời là Không đâu.
Nếu bạn tiếp cận họ, giao tiếp với họ với thái độ chân thành, làm quen và mong muốn giúp đỡ thì ấn tượng đầu tiên mà bạn sẽ nhận được từ người Đức sẽ chính là nụ cười tỏa nắng, chan chứa nhiều sự ấm áp, ngọt ngào ẩn chứa trong đó.
Có những tip nhỏ dành cho bạn khi mà bạn muốn phá băng với người Đức: Bạn càng thể hiện sự chân thành, sự thân thiện thì họ sẽ đáp lại cho bạn chính là sự ngọt ngào mà bạn tưởng chừng họ sẽ không có hay nó chỉ xuất hiện trong nhưng bài văn vẻ nói về người Đức mà thôi. Đó là cái mà không nhiều bạn chuẩn bị khi sang Đức hay bất kì một đất nước nào. Bạn chuẩn bị đủ hành lý cho cuộc sống của mình nhưng cũng cần có cho mình một tâm lý sẵn sàng đón nhận những nét văn hóa mà bạn sẽ chưa bao giờ nghĩ tới.
Đó là một hành trang bạn không thể thiếu để giúp bạn đứng vững trước cơn sốc mang tên: VĂN HÓA

>>>>>> xem thêm bài “SỐC VĂN HÓA – không phải ai cũng hiểu” tại: http://lia.edu.vn/tin-tuc/soc-van-hoa-khong-phai-ai-cung-hieu-phan-1


3. Chủ nghĩa sự thật thà, chính xác và hoàn hảo trong tính cách người Đức

Chúng ta hay nói với nhau những câu nói vui như “Thô nhưng thật” và sự thật câu nói này đúng, thậm chí là rất đúng với tính cách và phong thái của người Đức.
Họ là người của chủ nghĩa sự thật – họ có sao nói vậy. Cho dù bạn là ai hay làm đâu, bạn sẽ đều bắt gặp những câu nói rất thật, rất thẳng thắn khi đưa quan điểm của họ về một vấn đề nào đó.
Ví dụ như này, khi bạn làm việc với kết quả được nhận xét rằng hiệu quả, họ sẽ đều tán dương, khen ngợi không tiếc vì những gì bạn đã làm. Tất nhiên, những lời khen này có thể xã giao, thể hiện một sự trào phúng nhất định nhưng bạn sẽ thấy không hề quá lố khi được nhận những lời có cánh như vậy. Họ rất thẳng thắn ở mọi việc. Bạn làm tốt thì bạn được khen. Còn nếu bạn làm việc với thái độ thiếu sự hợp tác, gây ảnh hưởng đến hiệu quả chung của công việc thì những người đồng nghiệp của bạn – cũng có thể chính là người Đức hay bất kỳ người bạn đến từ các quốc gia khác- sẽ đều đưa ra lời góp ý rất thật. Khi bạn nghe đến vậy, tôi biết và tôi hiểu cảm giác của các bạn khi đó chính là sự không vui, không hài lòng. Bạn có thể hiểu sang khía cạnh khác như họ có đang không thích mình nên mới đưa ra những lời nhận xét như sát muối vậy?
Đúng là họ đã đưa ra lời nói như vậy. Nhưng với mục đích tốt mang tính xây dựng để bạn cải thiện những kỹ năng chưa tốt, giúp tăng hiệu quả công việc lên. Vì vậy chúng ta hay hiểu họ một hướng tích cực nhé!
Đôi khi kiểu nói đó chỉ bóng gió, và không phải không có chuyện họ nói một đằng nhưng lại nghĩ một nẻo, nhưng số đó rất ít thấy, theo như tôi thấy là vậy.

 

Họ rất chính xác. Điều này không chỉ tôi mà còn nhiều người có cùng nhận định rõ về tính cách đặc biệt này của họ.Người Đức thường đã dám nói, dám làm và nếu làm thì sẽ làm hết sức mình.
Sự chính xác đã thể hiện trong câu nói khi bạn nói sẽ làm 8 tiếng đồng hồ trong 1 ngày, đồng nghĩa trong 8 tiếng đó bạn dồn hết mọi sự tập trung của mình vào công việc và làm cho xong, làm cho ra kết quả theo mức độ đánh giá. Họ chính xác đến từng phút ở mọi khía cạnh trong cuộc sống. Nếu bạn có hẹn với người Đức, tôi nghĩ bạn nên sắp xếp đến sớm hoặc phải đúng giờ. Vì nếu không, họ sẽ coi đó là hành động thiếu lịch sự, không tôn trọng họ.
Và khi họ nói với 8 tiếng thì sẽ không bao giờ có chuyện
 trong 8 tiếng đó bao gồm 1 tiếng chỉ để ăn một bữa sáng, nhâm nhi 1 ly cà phê rồi tới 2 tiếng tám chuyện với đám bạn hay đồng nghiệp qua đủ thứ thiết bị, ứng dụng mạng xã hội rồi làm chưa được bao nhiêu thì lại dành ra 1 tiếng ăn trưa. Sau đó là dành khoảng thời gian 3 tiếng còn lại để tập trung vào công việc để hoàn thành và thời gian sửa soạn mọi thứ cho việc tan sở sẽ là 1 tiếng.


Họ cầu toàn nên chính vì lối sống đó mà họ sẽ cố gắng khai thác tối đa quỹ thời gian mà họ có để “ra ngô ra khoai” và đem đến hiệu quả công việc tối đa nhất. Sự hoàn hảo ẩn chứa trong từng công việc họ làm, họ sắp xếp thời gian biểu. Nó hoàn hảo đến mức khó tin cho dù bạn làm ngành dịch vụ hay bất kỳ ngành nghề nào. Đó chính là tính cách của người Đức, họ là vậy đấy!. 

 

Khi các bạn Việt sang Đức thường gặp khó khăn lớn trong việc giao tiếp. Vậy các bạn cần làm gì để giải quyết khó khăn này?

1. Tìm hiểu sách, báo, ti vi, internet: thói quen, sở thích của người Đức, cách đặt vấn đề của họ…

2. Học tiếng Đức thật tốt: không nên chỉ học trên trường mà nên tự học nhiều, giao tiếp nhiều với người Đức. Từ đó bạn sẽ có khả năng giao tiếp và hoạt ngôn tốt hơn.

3. Hãy học cách đón nhận Feedback (nhận xét) của người khác về mình và đưa ra Feedback. Nếu người ta không góp ý cho bạn điểm yếu thì bạn sẽ chẳng bao giờ khá lên được và bạn vẫn sẽ đứng ở vị trí mà bạn vẫn đang có. Ở chiều hướng ngược lại, nếu bạn không đưa ra được những điểm bạn thấy bất hợp lí, thiếu chính xác thì người ta sẽ không thể đoán được hay thậm chí hiểu được bạn đang muốn gì.
* Khi ng
ười ta góp ý đúng thì nên cám ơn họ. Và khi không đúng, bạn nên nói ra quan điểm của mình. Đừng cười cợt hay tỏ vẻ khoái chí hay tỏ ra tức giận, phản ứng thái quá hay cũng đừng lảng tránh khỏi những vấn đề đó. Vì họ không hiểu được bạn đang muốn gì và bạn biết họ sẽ nói gì về bạn không? hay nói với ai không?. Người nghe đó chính là cấp trên của bạn. Nếu để đến tai cấp trên thì người bị thiệt chính là bạn đó.

4. Hãy là chính mình. Hãy giao tiếp nhiều hơn và thể hiện sự tự tin trên khuôn mặt và ngay cả trong lời nói nữa. Và mạnh dạn nói ra suy nghĩ của mình, đừng e dè, run sợ vì các bạn có quyền nói ra suy nghĩ của mình.
Đừng mang suy nghĩ sợ sai thì không nói ra, như thế bạn sẽ chẳng bao giờ tiến bộ hay cải thiện mình đâu.
Mình có nói ra, dù có sai hay đúng, bạn vẫn sẽ nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ cần thiết còn hơn bạn dừng lại ở mức dạ dạ, vâng vâng…….thì bạn đã hiểu sai về tính cách người Đức rồi đó. Họ không nói như vậy và họ cũng rất ghét điều đó.

 

5. Các bạn đừng thu mình hay ngại ngùng trong mọi vấn đề gì. Hãy thể hiện bản sắc của bản thân để họ thấy được những nét đẹp, nét thú vị của các bạn.

Gói gọn lại những điều mà tôi chia sẻ ở đây trước hết là những trải nghiệm rất thực tế đang có tại Đức. Tuy những điều này có thể chưa phản ánh được hết nhiều điểm đặc biệt trong tính cách người Đức và mới chỉ dừng ở mức khát quát chung nhất, tôi vẫn mong các bạn sẽ có cho mình những sự chuẩn bị cho tâm lý sao cho vững vàng nhất. Dù bạn có đang ở Việt Nam hay Đức thì cũng sẽ đều gặp người có tính cách này, người có tính cách khác. Mỗi người một cá tính, không ai giống ai nên trên đây là một bài viết với tâm sự để dành cho các bạn, những du học sinh sắp sang Đức và ngay cả những bạn du học sinh có thời gian sinh sống, học tập và làm việc tại Đức lâu năm.
 

Chúc các bạn hòa nhập thật tốt và chuẩn bị cho mình sự vững vàng để đến với nước Đức xinh đẹp và cổ kính này!

 

Thân mến!

Vân Anh
edited by Quoc Anh

Công ty TNHH Hoạt động Quốc Tế Hàng đầu – LIA
Địa chỉ: 89 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội
Website: Lia.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/lia.vietnam/
Hotline: 098.668.5400

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *