Kinh nghiệm thuê nhà tại Đức

wohnung anzeige

Thuê nhà và cho thuê nhà là một trong những việc các bạn đi du học Đức ai cũng phải trải qua. Vui buồn có, khó khăn có, phức tạp có. Vậy chúng mình chia sẻ với nhau để giảm bớt những khó khăn bỡ ngỡ nhé.


1. Tìm nhà
Các bạn có thể tìm nhà trên các trang
https://www.studenten-wg.de/
www.wg-gesucht.de/
hoặc các trang của Studierendenwerk (nếu bạn là sinh viên) hoặc các group tìm và cho thuê nhà trên mạng xã hội.


2. Xem nhà

– Ăn mặc quần áo tử tế, đầu tóc gọn gàng, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến quyết định của chủ nhà có cho bạn thuê nhà không.
– Tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan tới nhà: đồ đạc, Kaltmiete, Warmmiete… để đặt câu hỏi cần biết cho chủ nhà.

thuê nhà ở Đức


3. Hợp đồng nhà
– Đọc kỹ các vấn đề liên quan tới: Kündigung, các công việc cần được hoàn thành trước khi/trong khi/sau khi ở như dọn cầu thang, sửa lại phòng, dọn đường khi tuyết rơi, tiền điện, nước, lò sưởi, bao giờ thì được hoàn lại Kaution, etc.
– Nếu các vấn đề quan trọng không có trong hợp đồng thì cần nói lại với chủ nhà để họ bổ xung và làm rõ, hoặc tối thiểu có ghi trong tin nhắn hoặc email qua lại. Việc này rất quan trọng vì sau này trong trường hợp xảy ra tranh chấp hoặc không rõ ràng trong giải quyết mâu thuẫn đây sẽ là bằng chứng của bạn (chú ý: nói miệng không có bằng chứng).


4. Nhận nhà
– Cần có văn bản và hình ảnh liên quan tới việc mình được nhận những gì, đồ đạc ra sao, tình trạng đồ đạc như thế nào lúc giao phòng.
– Văn bản ghi rõ số điện, nước, gas….


5. Khi xảy ra tranh chấp hoặc khúc mắc
– Có thể tìm hiểu trên mạng.
– Hỏi những người đã sống lâu năm ở Đức, các cộng đồng sinh viên Việt Nam luôn có các bạn rất sẵn sang giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm cho bạn.
– Hỏi Mieteverein tại địa phương hoặc nhờ đến sự tư vấn của luật sư.


Chúc các bạn tìm được nhà ưng ý và an toàn.

Tổ chức giáo dục LIA hiện cung cấp các dịch vụ tư vấn, đào tạo tiếng Đức cho các chương trình du học nghề điều dưỡng, du học phổ thông, trại hè tiếng Đức và du học đại học. Hãy ghé thăm LIA để tìm hiểu thêm về các cơ hội tuyệt vời tại Đức dành cho bạn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!