Đính chính thông tin "chưa chính xác" của VTV về lương của Điều dưỡng viên tại Đức

Dạo gần đây, thông tin từ VTV về việc làm điều dưỡng viên ở Đức với lương 100 triệu đồng một tháng đang làm xôn xao cộng đồng. Vậy mức lương thực tế của một điều dưỡng viên ở Đức là bao nhiêu?

 

Trước tiên xin khẳng định lại, việc Đức đang thiếu lực lượng điều dưỡng viên là có thật và nhu cầu đó đang rất cao. Tiếp theo, điều băn khoăn nhất và quan trọng nhất của mọi người là nước Đức có nhận điều dưỡng viên từ Việt Nam không? LIA xin trả lời luôn là có. Trước đây thì không, nhưng cách đây 4-5 năm một chương trình hợp tác thử nghiệm của chính phủ Việt Nam và Đức về việc đưa điều dưỡng viên từ Việt Nam qua Đức làm việc đã được đề ra và rất thành công, từ đó chính phủ Đức đã cho phép các trường dạy nghề, các công ty và tổ chức được tuyển học sinh học nghề điều dưỡng viện từ Việt Nam.
Sau khi học xong thì cơ hội việc làm của nghề này rất cao. Trung bình cứ 100 vị trí trống (cần nhân lực) thì chỉ có 45 người nộp đơn xin việc. Như vậy cứ 100 vị trí sẽ có 55 vị trí trống không có người làm ở Đức.

Theo thống kê của Sở lao động liên bang Đức tháng 6 năm 2016 thì nguồn nhân lực trong ngành điều dưỡng đang thiếu trầm trọng ở tất cả các bang (màu đỏ thể hiện sự thiếu nhân lực trầm trọng). Dự kiến trong 5 năm tới thì sự thiếu nhân lực trong ngành này sẽ chưa được cải thiên.Các bạn có thể học nghề 3 năm tại Đức, sau đó vừa học vừa làm thêm 2 năm, hay nói cách khác sau 5 năm là có thể đăng ký làm thẻ xanh và được quyền định cư ở Đức.

1. Lương của học viên trong lúc học nghề là bao nhiêu?

Với ngành điều dưỡng viên chăm sóc người già thì khi học nghề học viên đã được trả lương, mức lương sẽ thay đổi tùy vào bang, công ty, tổ chức mà học viên tham gia học và làm việc nhưng không khác biệt quá lớn.


Tỷ giá tiền Euro: 1000€ ~ 24-25Triệu VNĐ


2. Lương khi đi làm là bao nhiêu? 

Cũng giống như lương học nghề, lương khi đi làm chính thức cũng có sự khác biệt thay đổi tùy thuộc và bang, công ty, tổ chức, nhiệm vụ công việc, và năm kinh nghiệm, thuy nhiên nó cũng không có sự khác biệt quá lớn.

Lương của điều dưỡng viên tại các viện dưỡng lão thuộc sự quản lý của nhả nước được trả theo bậc (Tarifvertrag für den Öffentlichen Dienst der Länder (TV-L)). Từ tháng 12.2016 về trước bậc lương của điều dưỡng viên thường được trả theo ngạch lương của Đức E7, nhưng kể từ tháng 1 năm 2017 các ngành nghề liên quan đến sức khỏe có một số thay đổi về bậc lương, và nghề điều dưỡng được trả theo ngạch lương P7a, nhưng về thu nhập thì không có sự thây đổi lớn giữa hai ngạch E7 và P7a.

E7 cho người học nghề (Ausbildung 3 năm)

E9 cho cử nhân đại học ứng dụng (Fachhochschule)

E13 cho người tốt nghiệp đại học nghiên cứu (Universität)

Nhìn vào bảng 2 chúng ta có thể thấy không có sự khác biệt quá lớn giữa người học nghề, học đại học ứng dụng hay đại học nghiên cứu. (2297€ ~ 55 Triệu VNĐ, 1500€~40 Triệu VNĐ). Người tốt nghiệp điều dưỡng, làm việc ở các bang miền Tây có thể có lương cao hơn người tốt nghiệp đại học ở các ngành khác, các bang khác.

Chúng ta cũng nên nhớ rằng trong khoản trừ lương trên gồm có thuế thu nhập, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm chăm sóc, bảo hiểm sức khỏe và một số phụ phí khác. Với bảo hiểm sức khỏe thì tiền đi khám và chữa bệnh đều do bảo hiểm chi trả. Khi bạn có gia đình và con cái thì bảo hiểm đó sẽ chi trả cho cả gia đình bạn. Khi bạn lập gia đình, có con cái  bậc thuế sẽ thay đổi và thu nhập sau thuế cũng sẽ tăng lên.

Ví dụ: Khi bạn nghỉ ốm dưới 6 tuần/năm vẫn sẽ được nhận 100% lương. Khi sinh con bạn không phải trả bất kỳ tiền viện phí nào. Sau và trước khi sinh các bà mụ và bác sĩ sẽ giúp đỡ tư vấn bạn miễn phí. Các khóa học chuẩn bị cho việc sinh nở và sau sinh cũng miễn phí. Sau sinh, bạn được nhà nước bảo trợ tiền ở nhà chăm con tối thiểu 12 tháng. số tiền tối thiểu là 65% lương hàng tháng của các bạn trước đó.

Đối với nghề điều dưỡng thường hay có các ca làm cuối tuần, ngày lễ, thêm giờ… do đó thu nhập của người làm thường có thể tăng lên 200 đến 300 Euro (khoảng 5 tới 7 triệu VNĐ) một tháng.

Qua bài viết này LIA hi vọng các bạn sẽ có cái nhìn bao quát hơn, chính xác hơn về nghề điều dưỡng tại Đức. Ngoài ra, bạn nào cần tư vấn thêm về việc này xin liên hệ trực tiếp với LIA:

– Lê Dũng + LIA Team –

 

Tại Đức

Mrs. Vân Anh SĐT: 004917631458083

 

Tại Việt Nam

Hotline: 098.668.5400

 

LIA Ltd

Nguồn:

http://oeffentlicher-dienst.info/tv…

http://www.oeffentlichen-dienst.de/…
Bài viết thuộc bản quyền của Leading International Activation. Vui lòng dẫn nguồn khi chia sẻ bài viết. Xin cảm ơn!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *