Có nên ở nhà người thân ở Đức

noi co don cua cac ban du hoc sinh

 

Có lẽ có rất nhiều trong số các bạn đang có ý định du học Đức có người thân đã định cư tại đây. Chuyện có nên ở cùng người thân từ lâu đã là một đề tài được bán tán rất sôi nổi. Hãy cùng đọc một bài chia sẻ từ Tổ chức giáo dục LIA nhé.

Nếu có người thân ở Đức là may mắn?

Mình đồng ý với các bạn. Thật chẳng có gì khiến phụ huynh chúng ta yên tâm hơn khi gửi “cậu ấm cô chiêu” của mình sang một đất nước xa xôi, lạ lẫm cho “ông cậu bà cô” cả. Yên tâm là bởi vì có người tin tưởng “quản” tốt được con mình, hướng dẫn nó sự khác biệt từ việc ăn ở, phương tiện đi lại, lập tài khoản, mua sắm… Đâu phải bố mẹ nào cũng đã từng ở Đức hay một lần đi du lịch đến với đất nước Châu Âu xa xôi này để dặn dò hay hướng dẫn con, vì thế lo lắng cho những đứa trẻ mới lớn lần đầu xa họ là điều hoàn toàn bình thường và chính đáng.

nỗi cô đơn của du học sinh

Cô đơn đôi khi là nỗi sợ lớn nhất của các du học sinh

Và chính các bạn cũng sẽ biết ơn vô cùng khi có người thân, người mà có thể sẽ giúp đỡ được các bạn rất nhiều khi mọi thứ đều mới lạ lại thêm rào cản về ngôn ngữ hay khoảng thời gian đầu chìm trong sự nhớ nhà, cô đơn. Hãy thử tượng tưởng nhé, từ sân bay vẫy chào bố mẹ, nước mắt sụt sùi lên máy bay rồi hàng tá những câu hỏi cũng như hình dung về cuốc sống mới sẽ hiện lên…nhưng rồi lại những cánh tay ấm áp của người thân vẫy chào các bạn. Mình tin chắc các bạn có thể thở phào, mỉm cười và thấy yên tâm lắm. Bước đầu vậy là tuyệt vời quá rồi, phải không?

Tuy nhiên, bao giờ “quá” cũng là điều không nên.

Thật vậy, mình khuyên các bạn hãy trân trọng sự giúp đỡ của người thân và tận dụng nó ở mức độ vừa phải và không nên “dựa dẫm” quá mức. Nghĩa là, khi các bạn đã quyết định và sẵn sàng cho việc học cũng như sống một cuộc sống mới ở một đất nước mới thì việc tự lập là điều cần thiết và quan trọng hơn cả. Ở với người thân bạn sẽ hiếm có được không gian riêng tư cũng như thời gian học hay vui chơi tự do, thoải mái. Đó là yếu tố khách quan nhưng lại là điều có thật sẽ nảy sinh sau một thời gian dài sống với người thân vì dẫu sao họ cũng ngang thế hệ với bố mẹ chúng ta mà họ lại đang nhận một trọng trách vô cùng to lớn mà bố mẹ chúng ta ở Việt Nam giao phó. Nói đến đây không có ý là mình kêu các bạn “nổi loạn” mà một điều mình có thể khẳng định là nước Đức có hệ thống an ninh an toàn bậc nhất thế giới vì thế không có gì là quá nguy hiểm để cho bản thân cơ hội tự khẳng định và khám phá vô vàn những điều hay ho với chúng bạn hay cuối tuần có thể đi chơi suốt đêm rồi về nằm xả hơi cả ngày hôm sau, lên dây cót cho một tuần mới bận rộn.

tuổi trẻ là thời gian để trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm

Tuổi trẻ là thời gian để trải nghiệm và tích luỹ kinh nghiệm sống

Càng trưởng thành chúng ta lại càng phải học hỏi nhiều hơn, đâu chỉ là học trong sách vở mà còn là học trong cuộc sống đời thường. Đó là điều cần thiết. Hơn thế, với chúng ta, những du học sinh sinh sống và học tập tại nước ngoài thì trao dồi tiếng Đức nhiều hơn cũng là một nhiệm vụ quan trọng. Muốn như vậy, chúng ta phải giao tiếp và hoà nhập với người bản ngữ thật nhiều để không chỉ hiểu về ngôn ngữ mà còn hiểu về văn hoá Đức. Ngược lại, nếu các bạn sống với người thân thì gác lại sách vở, chúng ta lại giao tiếp với người Việt, ăn món ăn Việt và sống với văn hoá Việt. Như vậy thật khó để các bạn nói tốt hơn, hoà nhập với người Đức nhanh hơn.

Trên đây là những điều chia sẻ của bản thân mình về việc du học sinh có nên ở cùng với người thân. Mình mong rằng nó sẽ hữu ích để các bạn tham khảo và chuẩn bị hành trang thật vững chắc để “xách balo lên và đi” nha!

Quỳnh Trang

Tổ chức giáo dục LIA hiện cung cấp các dịch vụ tư vấn, đào tạo tiếng Đức cho các chương trình du học nghề điều dưỡng, du học phổ thông, trại hè tiếng Đức và du học đại học. Hãy ghé thăm LIA để tìm hiểu thêm về các cơ hội tuyệt vời tại Đức dành cho bạn!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!