10 lý do nhất định phải đi DU HỌC ĐỨC

Khi đi du học, đến 99% các bạn HS-SV hi vọng mình sẽ được hưởng một nền giáo dục tốt hơn đất nước mình hiện tại. Du học là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mỗi bạn HS-SV. Thế nên đầu tưnghiên cứu về đất nước mà mình sắp đặt chân tới thật sự không phí thời gian chút nào đúng không nhỉ? 😉 Mỗi bạn có một sự lựa chọn của riêng mình, có bạn chọn trên tiêu chí chất lượng giáo dục, học phí, sinh hoạt phí và chất lượng cuộc sống, cơhội nghề nghịệp và khả năng định cư…. Nước Đức chính là nước có thể đáp ứng một cách tốt nhất các yếu tố trên.

anh-duc

1. Chất lượng giáo dục

CHẤT- chính là từ để nói về giáo dục Top đầu thế giới của Đức. Trong 3 triệu sinh viên học đại học ở nước ngoài, lượng du học sinh Đức đứng thứ 3 sau Mỹ và Anh. Đức thuộc nhóm dẫn đầu thế giới về tỷ lệ sinh viên kết thúc thành công khóa học: 77%. Bạn sẽ phải đau đầu đấy khi được phép chọn 370 trường Đại học trải đều khắp nước Đức và 12.500 ngành học khác nhau, cả ĐH và sau ĐH.

Nước Đức đi lên từ giáo dục? – Các mặt hàng thương hiệu “Made in Germany” có lẽ đã quá nổi tiếng nên chúng ta không cần phải bàn thêm gì nhiều. Nước Đức có một truyền thống rất mạnh trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, y khoa, bên cạnh đó lĩnh vực nghệ thuật và âm nhạc cũng không kém phần xuất sắc. Để có được thương hiệu ấy, nước Đức đã dựa vào hệ thống giáo dụcđại học cũng nhưhệ thống dạy nghề với chất lượng rất uy tín của mình.


Bảng xếp hạng ĐH Đức? – Khác với Mỹ, hầu hết các trường đại học Đức là trường công lập, ngân sách được phân bổ từ liên bang và bang nên chất lượng các trường đại học không có sự khác quá xa nhau. Thế nên các bạn sẽ thấy rất khó để tìm được bảng xếp hạng các trường ĐH của Đức, hơn nữa nó cũng không có nhiều ý nghĩa. Dù vậy thực tế vẫn có một số ĐH lớn và có uy tín hơn so với phần còn lại, nhưng cũng không quá chênh lệch, và không ảnh hưởng nhiều trong quá trình xin việc. Bằng cấp của các ĐH của Đức được công nhận trên toàn thế giới.

2. Miễn học phí, chi phí ăn ở thấp nhất châu Âu

Sẽ là thiếu sót nghiêm trọng nếu bạn nào còn chưa biết Đức miễn hoàn toàn học phí! Tất cả các trường ĐH công của Đức đều miễn phí học phí từ hệ cử nhân đến tiến sĩ. Chi phí sinh hoạt lại thấp nhất Châu Âu…

Học phí?– Hiện nay chỉ 1 bang duy nhất trong tống số 16 bang của Đức thực hiện việc thu học phí từ học kỳ 1, nhưng chỉ ở mức vừa phải: 500Euromột học kỳ, tương đương 27 triệu đồng một năm Còn lại 15 bang không thu học phí. Các học kỳ bạn chỉ phải đóng một khoản 100- 250Eurotùy theo bang hoặc có thể hơn một chút. Trong đó gồm một số khoản phụ phí nhỏ và phần còn lại là vế tàu xe cho SV trong học kỳ đấy. Với vé học kỳ này bạn có thể đi thoải mái Bus trong thành phố bạn sống và đi tàu thường trong bang bạn sống.

 Tự trang trải ăn ở?  – Sinh hoạt phí ở Đức tương đối rẻ so với các nước phát triển khác ở tây Âu. Với 500-600Euro/tháng là bạn có thể sống tương đối dễ ở các TP ở Đức. Bên cạnh đó với chính sách mới từ 8/2012, Chính phủ cho phép sinh viên được làm thêm 120 ngày / năm hay 240 nửa ngày/năm với mức lương tối thiểu là 8.5 Euro một giờ (Mindestlohn áp dụng từ 1/2015), sinh viên có thể kiếm thêm khoảng 8160 Euro một năm (= 120 ngày x 8h/ngày x 8.5 Euro/h). Nếu bạn là một người chịu khó thì có thể nuôi đủ bạn ăn học trong năm đấy mà không cần phải xin tiền gia đình.

3. Sự ổn định về chính trị và an toàn cho sinh viên

Tại Đức bạn sẽ được hưởng một chế độ bảo hiểm y tế như một công dân Đức.

Đức là nước có chất lượng cuộc sống rất cao, với một nền kinh tế mạnh, chính trị ổn định, an ninh rất tốt. Bảo hiểm y tế ở Đức là bắt buộc với tất cả mọi người sống trên nước Đức. Khi các bạn đã đóng bảo hiểm y tế thì bạn sẽ được hưởng hoàn toàn miễn phí tất cả các dịch vụ y tế mà không phải mất thêm bất kỳ một khoản chi phí nào khác. Hệ thống bệnh viện và phòng khám tại Đức được đánh giá là hiện đại và thân thiện nhất Châu âu chính vì vậy mà nhiều người trên thế giới chọn Đức là nơi vừa khám chữa bệnh lại vừa là nơi kết hợp du lịch và nghỉ ngơi an dưỡng.

4. Một số chính sách hỗ trợ sinh viên của chính phủ:

Giảm tiền ăn, miễn phí đi lại, gia hạn visa… là những chế đđặc biệt của SV.

– Các dịch vụ hỗ trợ sinh viên: Giảm tiền ăn ở các nhà ăn sinh viên, miễn phí đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng trong nội bộ của bang, miễn hoặc giảm vé vào cửa ở các khu du lịch, danh lam thắng cảnh, được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế và sức khỏe tốt nhất với mức bảo hiểm tối thiểu,vv…

– Sau khi tốt nghiệp sinh viên có rất nhiều cơhội ở lại làm việc tại Đức và chính phủ tạo điều kiện gia hạn visa cho sinh viên. Hiện tại có 500 Công ty lớn nhất thế giới có mặt ở Đức trong tổng số 45.000 công ty nước ngoài.

 5. Tiếng Đức – một ngoại ngữ hấp dẫn:

Cái hay của tiếng Đức nằm ở tư duy logic của chính ngôn ngữ ấy.

Tiếng Đức là tiếng mẹ đđược nói nhiều nhất trong liên minh châu Âu (EU) và một trong mười ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới: tiếng Đức là tiếng mẹ đẻ của khoảng 120 triệu người. Sức mạnh kinh tế của Đức cũng khiến ngôn ngữ này đang dần lan rộng.

hoc-sinh-tai-Duc
Bạn Lê Thu Ngân và bạn Dương Quỳnh Nga- 2 du học sinh Việt Nam tại thành phố Mϋnchen – Đức

6. Cơ hội sống và trải nghiệm ở một nước có trình độ kinh tế – xã hội phát triển vào bậc nhất ở châu Âu:

Đức thuộc số những nước có mức sống cao nhất thế giới

Theo chỉ số phát triển con người HDI của Liên hiệp quốc và tính theo tuổi thọ, tỷ lệ người biết chữ và thu nhập bình quân đầu người thì Đức là một trong những nước phát triển nhất thế giới.

70% các phát minh khoa học bắt nguồn từ nước Đức. Đức đứng đầu châu Âu với hơn 26.500 bản quyền phát minh được đăng ký tại Cơquan bản quyền châu Âu.

7. Cơ  hội du lịch nước Đức và châu Âu không biên giới.

Sinh viên có khả năng đi du lịch khám phá nền văn hóa của 27 nước trong liên minh châu Âu mà không cần visa.

Tại Đức tập trung hơn 600 danh lam thắng cảnh của thế giới. Nước Đức nằm giữa trung tâm châu Âu và có một hệ thống giao thông tốt bậc nhất thể giới, do đó việc đi du lịch các nước trong EU là tương đối dễ dàng với nhiều loại hình giao thông khác nhau.

hoc-sinh-di-du-lich-nuoc-y

Ngân đi thăm thú đấu trường La Mã tại thành phố Rome của nước Ý

8. Cơ hội nghề nghiệp sau khi học xong

Đức là nền kinh tế dẫn đầu châu Âu trong nhiều chục năm qua. Nền kinh tế của Đức đang phát triển rất tốt và được dự đoán sẽ còn tiếp tục trong những thập kỷ tới. Với một nền kinh tế phát triển nhanh nhưng dân số của Đức đang giảm sút, do đó nước này đã và đang đối mặt với sự thiếu hụt nhân sự, đặc biệt là nhân sự có tay nghề cao nhưcác kỹ sư, bác sĩ.. vv.. Sự thiếu hụt này được dự báo là chưa thể khỏa lấp trong vài chục năm tới. Do đó những năm vừa qua nước Đức đã có những chính sách để thu hút các SV nước ngoài học xong và ở lại làm việc tại Đức, tạo điều kiện để các công ti nhận sv nước ngoài sau khi tốt nghiệp.

9. Cơ hội định cư

Như đã nói ở trên, nước Đức mong muốn các SV nước ngoài sau khi tốt nghiệp ở lại làm việc lâu dài tại Đức, do đó chính sách về thị thực của Đức rât thông thoáng cho SV nước ngoài. Những SV nước ngoài sau khi tôt nghiệp được ở lại Đức thêm 18 tháng để tìm việc, trong thời gian đấy bạn có thể làm thêm bất kỳ việc gì để nuôi sống bạn. Nếu bạn không xin được việc và hết hạn phải về nước thì bạn vẩn có thể xin visa 6 tháng để quay lại nước Đức và tiếp tục xin việc. Nếu bạn có việc làm thì sau hai năm bạn sẽ được cho ở lại nước Đức vô thời hạn. Sau khi bạn được giấy định cưĐức vô thời hạn và bạn đã sống ở nước Đức trên 8 năm thì bạn có thể xin nhập quốc tịch Đức. Khi sinh sống tại Đức con cái của bạn sẽ được hưởng một nền giáo dục chất lượng cao và miễn phí ở các cấp. Bên cạnh đó gia đình bạn cũng được hưởng một nền chăm sóc y tế hàng đầu thế giới cũng nhưnhiều hỗ trợ khác từ chính phủ.

thanh-pho-Santorini

Bạn Thu Ngân vi vu tại thành phố xinh đẹp Santorini – Hy Lạp

10. …

Để trọn vẹn 10 lí do không khó để kể ra. Nhưng để cảm nhận được trọn vẹn 10 lí do ấy, chắc tôi phải bỏ ngỏ để mỗi người tự có cảm nhận riêng về nước Đức. Để du học Đức không khó, nhưng không phải ai cũng làm được, bởi mỗi người cần có hướng đi đúng đắn, quyết tâm theo đuổi mục tiêu và yêu thích nó. Chúc các bạn thành công với lựa chọn của mình nhé!

Tổ chức giáo dục LIA hiện cung cấp các dịch vụ tư vấn, đào tạo tiếng Đức cho các chương trình du học nghề điều dưỡng, du học phổ thông, trại hè tiếng Đức và du học đại học. Hãy ghé thăm LIA để tìm hiểu thêm về các cơ hội tuyệt vời tại Đức dành cho bạn!
 

– Thu Trang – team LIA – 

Bài viết thuộc bản quyền của LIA, mọi sự sao chép cần có trích dẫn đầy đủ. Xin chân thành cảm ơn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *