Vân Anh – Cựu sinh viên HAW Hamburg với những chia sẻ thú vị về quá trình du học và làm việc tại Đức.

Gương mặt tiêu biểu đầu tiên trong năm nay mà Hội sinh viên Việt Nam tại Đức muốn giới thiệu đó là bạn Nguyễn Thị Vân Anh – kỹ sư sản xuất máy bay cho Airbus Hamburg.

Chúng tôi có dịp gặp bạn Nguyễn Thị Vân Anh tại thành phố Hamburg vào những ngày giữa tháng 12 và ngay lập tức bị ấn tượng bởi sự tự tin và hài hước của cô gái lớn lên tại Hà Nội. Đằng sau nụ cười hồn nhiên của nữ kỹ sư đang làm việc trong lĩnh vực Công nghệ hàng không này là cả một quá trình phấn đấu không ngừng để vượt qua những khó khăn trong việc học tập và sau đó thành công trong một ngành công nghiệp đầy tính cạnh tranh tại CHLB Đức. Điều càng làm chúng tôi thêm ngưỡng mộ hơn, cuộc sống bận rộn đã không thể ngăn cản Vân Anh tham gia tích cực vào các hoạt động hỗ trợ giáo dục tại Việt Nam, hướng nghiệp cho các bạn sinh viên tại CHLB Đức hay từ bỏ những sở thích của mình. Biên tập viên Hà Giáp đã có buổi trò chuyện thân mật và cởi mở với gương mặt tiêu biểu này để hiểu rõ hơn về những điều đã làm nên thành công của một du học sinh tại nước Đức.

Nguyễn Thị Vân Anh
Quê quán: Hà Nội – Việt Nam
Ngành học: Quản lý sản xuất (Cơ khí 80%, Quản lý và kinh tế 20%), HAW Hamburg 2007-2011
Nơi làm việc ở Việt Nam: Tổ chức giáo dục LIA
Thành tích:
–  Học bổng giành cho sinh viên quốc tế có thành tích học tập suất sắc tại HAW Hamburg;
–  Giải ba cầu lông nội dung đôi nam nữ tại giải cầu lông các công ty Hamburg;
–  Cùng Airbus Hamburg đạt giải nhì cầu lông nội dung đồng đội tại giải cầu lông các công ty Hamburg.
Các hoạt động tình nguyện và hoạt động xã hội: Khách mời trong hội thảo Hướng nghiệp 2015 do Hội SVVN tại Đức tổ chức; Trưởng ban tổ chức chương trình Hamburg- tôi kể bạn nghe 2015.
Email liên hệ: vananhh2002@gmx.de

HG.: Xin chào Vân Anh! Thực sự chúng tôi rất muốn biết là một người làm việc trong lĩnh vực Công nghệ hàng không như bạn có nghiện đi máy bay giống như các phượt thủ chúng ta vẫn hay nghe nói không?
V.A.: Mình không nghiện đi máy bay đâu nhưng năm nào mình cũng phải đi vài lần tại mình thích đi du lịch nữa ý.
HG.: Như thế thật tốt vì chúng tôi sẽ không cần bay đuổi theo để gặp bạn và nói chuyện như thế này phải không? Bây giờ chúng ta bắt đầu nhé:
Bạn có thể cho chúng tôi biết rõ hơn về công việc bạn đang làm không?
V.A.: Mình hiện tại là kỹ sư của công ty Cenit, làm việc cho dự án thiết kế và lắp đặt máy bay tại công ty Airbus. Khi đồng nghiệp gặp khó khăn trong quá trình sử dụng phần mềm để thiết kế, lưu trữ, kiểm tra, đánh giá chuyên môn, không làm việc tiếp được thì họ liên hệ với bộ phận giúp đỡ, trong đó có mình. Như vậy muốn làm tốt công việc thì mình cần phải có chuyên môn trong ngành chế tạo máy, có khả năng sử dụng nhiều phần mềm liên quan, khả năng ngôn ngữ nói và viết tiếng Anh, Đức tốt.
Ngoài ra mình còn là đại diện cho tổ chức giáo dục LIA, công việc của mình là liên hệ với các đối tác Đức để giúp các bạn Việt Nam có mong muốn sang Đức học tập, làm việc tại các công ty đối tác.
Có vẻ bạn cần rất nhiều kỹ năng năng phức tạp trong công việc của mình, vậy điều gì khiến bạn chọn lĩnh vực chuyên môn này và động lực nào thúc đẩy bạn?
V.A.: Mình là người không thể ngồi yên một chỗ, cũng như không thích làm công việc nhàm chán, tầm giao tiếp hạn hẹp, nên mình chọn hai công việc này. Thứ nhất, công việc kỹ sư đảm bảo cuộc sống của mình đầy đủ về vật chất, hiểu biết về chuyên môn của mình được trau dồi và mình cũng được tiếp xúc với đồng nghiệp khác nhau trong Airbus ở Mỹ, Anh, Ấn Độ, Đức, Pháp, Tây Ban Nha. Thứ hai, công việc ở tổ chức giáo dục LIA mình làm vì đam mê, vâng mình đam mê nghề giáo. Ngay từ khi học lớp 9 mình đã là gia sư cho các bạn lớp 7, rồi khi học đại học ở Đức mình cũng làm trợ giảng cho giáo sư ở trường HAW Hamburg. Mình làm nghề này với mong muốn có thể giúp các bạn người Việt bay ra thế giới, để có thể học được những cái hay cái đẹp của các bạn nước ngoài.
Những điều bạn thích nhất và không thích nhất ở công việc của mình?
V.A.: Mình thích được giao tiếp với nhiều người, được sống cuộc sống sôi động, luôn luôn lắng nghe, học hỏi được điều mới. Hiện tại mình không biết là mình không thích điều gì. Vì mình thấy yêu công việc hiện tại, yêu đồng nghiệp, yêu môi trường công ty và mình cảm thấy có thể gắn bó với công việc này.
Trong một nhóm lớn, bạn thường đảm nhiệm vị trí nào: người lãnh đạo, trợ lý hay người thi hành trực tiếp. Bạn thích vai trò nào nhất?
V.A.: Mình làm người lãnh đạo (mình từng là lớp trưởng lớp đại học ở Việt Nam) và mình thích vai trò đó nhất.
Mỗi khi phải bắt đầu một công việc rất khó khăn mà mình chưa biết gì nhiều, bạn thường bắt đầu như thế nào? Quan điểm thành công của bạn là gì?
V.A.: Mình quan sát kỹ, không hiểu thì hỏi, không giấu dốt. Quan điểm của mình là mỗi người đều có thế mạnh riêng và tìm ra thế mạnh của đó đã là một thành công. Nói chuyện, học hỏi và phát huy được khả năng của mình là một thành công còn lớn hơn.
Chính xác thì một ngày bình thường của bạn diễn ra như thế nào?
V.A.: Mình dậy lúc 6h sáng, 7h có mặt ở cty Airbus. 12h đi ăn với đồng nghiệp. 16h có mặt ở nhà. Mình ăn uống, nghỉ ngơi tới 20h rồi lại ngồi làm việc cho công ty LIA tới 23h, sau đó thì đi ngủ thôi.
Không còn nghi ngờ gì nữa, bạn là một người hết sức bận rộn. Thế còn tương lai, kế hoạch cho công việc của bạn là gì?
V.A.: Kế hoạch cho nghề kỹ sư là mình sẽ quản lý thêm dự án phần mềm lưu trữ kiến thức (Know-how) trong công ty. Trong khi đó, kế hoạch cho tổ chức giáo dục LIA là mình sẽ xây góp phần xây dựng một công ty Việt Nam đầu tiên có phong cách, môi trường, chất lượng và uy tín ngang tầm với các công ty của Đức.
Bạn hình dung lĩnh vực của bạn trên thế giới sẽ như thế nào sau 20 năm nữa? Bạn có nhận định gì về tiềm năng phát triển lĩnh vực này tại Việt Nam không?
V.A.: Lĩnh vực chế tạo máy bay sẽ ngày càng phát triển trong 20 năm tới. Cụ thể là Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất máy bay khá giống A320 của Airbus. Thị trường Châu Á và đặc biệt là Việt Nam rất tiềm năng. Cụ thể là việc Việt Nam đã ký hợp đồng tới năm 2025 mua hơn 100 máy bay của Airbus.
Còn về lĩnh vực trao đổi giáo dục giữa Việt Nam và Đức sẽ ngày càng phát triển khả quan. Hiện nay, tiếng Đức đang trở thành ngoại ngữ rất phổ biến ở Việt Nam.
Những điều về công việc của bạn nghe thật thú vị, nhưng chúng tôi nghĩ rằng bạn đã phải trả qua một quãng đường dài trước khi ở vị trí hiện tại. Trong quá trình học tập tại Đức, bạn thấy những điều gì khó khăn nhất và bạn đã vượt qua nó như thế nào?
V.A.: Khó khăn về vấn đề tài chính: mình đã làm thêm rất nhiều việc, từ bồi bàn, rửa bát đến khuân vác, làm việc văn phòng, trợ giảng vì mình muốn tự lập. Khi khủng hoảng kinh tế năm 2008 nổ ra, mình thất nghiệp, đã phải vay bạn bè 300€ một để sống cho qua tháng. Trong lúc đó mình đi rải đơn xin việc ở các cơ quan, nhà hàng khác nhau,.. may mắn thay sau khoảng 3 tuần mình nhận được học bổng cho sinh viên quốc tế có thành tích học tập suất sắc tại HAW Hamburg. Thế là mình có cả kỳ để đi xin việc mới. Công việc sau đó của mình là làm nhân viên Marketing tại TÜV NORD AG.
Khó khăn về vấn đề ngôn ngữ: kỳ đầu học trên trường chẳng hiểu mấy. Thế là mình phải “mài đũng quần” trên thư viện với các bạn vào cuối tuần và các kỳ nghỉ lễ. Dần dần đến kỳ 2,3 cũng khá khẩm hơn.
Chúng tôi biết rằng bạn tham gia rất tích cực trong các hoạt động của Hội SVVN tại Hamburg và Hội SVVN tại Đức, đó là gì vậy?
V.A.: Mình là khách mời trong Chương trình Hội thảo Hướng nghiệp 2015 do Hội SVVN tại Đức tổ chức tại Berlin vừa qua. Mới đây, mình vừa đảm nhận vai trò là trưởng ban tổ chức chương trình Hamburg – tôi kể bạn nghe 2015 phối hợp cùng với Hội SVVN tại Hamburg.
Để truyền đạt kinh nghiệm sống, học tập và hòa nhập xã hội Đức với các bạn trẻ du học tại Đức, mình phải lắng nghe và hiểu tâm tư cũng như những khó khăn của các bạn để tư vấn chuẩn xác.

Bạn thích làm gì khi có thời gian rảnh rỗi? Bạn có thói quen hay sở thích nào đặc biệt không?
V.A.: Mình thích cầu lông hay thể thao mạo hiểm nói chung. Một tuần mình đi đánh cầu lông 2 lần để luyện tập, ngoài ra mình còn tham gia các giải đấu trong khu vực nữa. Khi chơi thể thao, mình như quên hết cuộc sống hàng ngày, toàn bộ tâm trí được xả stress ý. Ngoài ra, mình thích cắm hoa, hồi ở Việt Nam mình đã từng đạt giải 3 thành phố. Làm bánh, tụ tập bạn bè, ngồi xem phim với chồng,… cũng rất tuyệt. Thêm vào đó, mình thích nghe nhạc vui, đặc biệt là nhạc trẻ con. Và mình thích đọc sách của Nguyễn Nhật Ánh, hoặc kiểu như Harry Potter.
Bạn có thể cho biết những đồ ăn mà bạn yêu thích nhất không? Bạn tự đánh giá khả năng nấu ăn của mình như thế nào?
V.A.: Mình thích nhất canh cá mẹ nấu và dưa cải xanh bố chồng làm. Mình nấu không giỏi, mọi người ăn tạm thôi. Tại gia đình mình ai cũng nấu giỏi nên mình nhường cho mọi người ý. Hihi.
Các thành phố ở Đức mà bạn thích nhất?
V.A.: Thành phố Leipzig: nơi mình đặt chân đến đầu tiên. Thành phố Kiel: nơi gia đình chồng ở, có biển xanh, cát trắng, nắng vàng. Và đặc biệt là thành phố Hamburg: thành phố đáng sống nhất ở Đức về phương diện con người, cơ sở vật chất, thiên nhiên, các hoạt động và chính sách,…

Bạn có ngưỡng mộ ai không, nếu có, điều bạn thích nhất ở người đấy là gì?
V.A.: Bố mình và bố chồng, họ đều từng là những nhà lãnh đạo, nhưng họ vẫn luôn quan tâm và chăm sóc tốt gia đình.
Bạn có điều gì khác muốn chia sẻ với chúng tôi không?
V.A.: Mình có muốn nói là: có nhiều cơ hội, thách thức và khó khăn trong cuộc sống của các bạn trẻ. Hãy lắng nghe và thấu hiểu bản thân, tìm cho mình một hướng đi rõ ràng, xã hội này không cần nhanh, xã hội này cần chuẩn và kiên trì.
Cảm ơn bạn đã hợp tác và tham gia cuộc phỏng vấn của Hội SVVN tại CHLB Đức! Chúc bạn tiếp tục có nhiều thành công hơn nữa trong tương lai!
BTV: Hà Giáp (TU Berlin) – BCH Hội SVVN tại CHLB Đức
Email: haxuangiap@gmail.com
*Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tác giả bài viết: Hà Giáp
Nguồn tin: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *