Lý do bạn chưa học tốt tiếng Đức là gì?

Khách quan:

– Khóa học của bạn quá đông học viên?

– Giáo viên trình độ chưa chuẩn?

– Giáo trình không phù hợp với khả năng của bạn?

– Không có giáo viên bản ngữ?

– Nghe người ta đồn học tiếng Đức khó lắm?

Chủ quan:

– Bạn ngại giao tiếp vì chưa tự tin?

– Bạn không biết bắt đầu từ đâu với ngôn ngữ mới?

– Bạn chưa định hướng được phương pháp học cho mình?

Phần lớn những lý do trên đều diễn tả thực trạng dạy và học tiếng Đức tại các trung tâm hiện nay. Khi nhu cầu đi Đức tăng cao và cần gấp thì song song với lợi nhuận đồng nghĩa với việc sự quan tâm đến chất lượng của học viên và giáo viên bị giảm xuống. Ngay cả chính người học cũng chỉ chú tâm làm thế nào để nhanh sang được Đức mà không nghĩ rằng sang đó rồi mình sẽ thế nào khi tiếng kém, không giao tiếp được, không hòa nhập được. Vô tình chính bản thân mình lại tạo thêm những khó khăn vì đã không khắt khe với chất lượng đào tạo và học.

Học ngoại ngữ không giống như học kỹ thuật, kinh tế… Không chỉ đòi hỏi giáo viên của bạn phải có trình độ chuyên môn mà còn phải có môi trường giao tiếp. Chính vì học ở Việt Nam không tạo được cho bạn 1 môi trường giao tiếp tốt nên rất cần bạn phải chủ động tìm kiếm nó. Ngay cả những bạn sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Đức cũng không thể khẳng định mình giao tiếp giỏi.

Vì thế bạn nên theo những khóa học vừa đủ số lượng học viên/ khóa ( từ 6- 8 bạn) và có giáo viên bản ngữ hay những người là du học sinh, có kinh nghiệm học tập và sống tại Đức để bạn có thể giao tiếp tốt và học ngôn ngữ từ chính tư duy của người Đức. Một giáo viên có chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn sẽ chia sẻ cho bạn rất nhiều những điều bổ ích và đặc biệt có thể tạo cho bạn hứng thú học qua các câu chuyện về nước Đức xa xôi.

Và khi đã có môi trường học rồi thì tiếp theo quan trọng nằm ở bạn. Định hướng và phương pháp học luôn khiến bạn đau đầu mặc dù có nghĩ đấy nhưng không thực hiện được. Học từ cái gì? Bắt đầu từ đâu? Nên học như thế nào?

Ở bài viết tiếp theo mình sẽ chia sẻ thêm với các bạn điều các bạn đang lo lắng về tiếng Đức và cách học tiếng Đức hiệu quả nhé.

Dung Bùng

L.I.A.

L.I.A.