Các công việc sinh viên ở Đức

Ngày càng có nhiều các bạn trẻ ra nước ngoài du học với mục đích hướng tới nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Pháp, Anh, Đức. Và cũng như phần lớn các sinh viên đang học tập tại nước ngoài, các du học sinh tại Đức cũng phải đi làm thêm ngoài giờ để trang trải các khoản chi phí và sinh hoạt phí cá nhân. Các công việc sinh viên có thể chia làm hai nhóm:

 

Nhóm 1: Bao gồm các việc như bồi bàn, bán hàng hay công nhân nhà máy. Đặc diểm chung của các công việc thuộc nhóm này là:

 

– Lương từ 8 tới 10 Euro/ giờ.

– Xin việc bằng miệng hoặc qua quen biết, không cần phải nộp hồ sơ xin việc (gồm sơ yếu lý lịch, bằng cấp, đơn xin việc…). Chính vì vậy khả năng xin được việc ở các bạn sinh viên là khá cao.

– Tiếng đức không cần giỏi, vì các vấn đề được giao tiếp trong các công việc này có thể được gói gọn trong khoảng 10 câu và các mặt hàng. Đồng nghiệp chủ yếu là người nước ngoài.

– Thời gian làm việc do thỏa thuận.

– Phải đứng hoặc đi lại nhiều, nên khá vất vả đối với các bạn chỉ quen dùi mài kinh sử.

Riêng việc bồi bàn thì bạn có thể được nhận thêm tiền hoa hồng trực tiếp từ khách. Tùy vào quán và thỏa thuận của bạn với chủ, mức hoa hồng của bạn có thể dao động từ 0 Euro tới 50 Euro một buổi.

Đối với công việc bán hàng hay công nhân nhà máy, các bạn có thể được nhận tiền làm thêm giờ hoặc làm vào cuối tuần hoặc ngày lễ. Ví dụ: nếu bạn đi làm vào chủ nhật, bạn có thể nhận thêm được 50% lương, tức là mức lương sẽ dao động từ 12 tới 15 Euro/giờ. Một số bạn sinh viên chọn các công việc này và chỉ làm vào chủ nhật hàng tuần, mỗi buổi từ 7 tới 8 tiếng là có thể chi trả được phần lớn các chi phí và sinh hoạt cá nhân. 

Nhóm 2: Bao gồm các công việc thực tập, trợ giảng, gia sư và làm bán thời gian cho các công ty. Đặc diểm chung của các công việc thuộc nhóm 2 là:

– Xin việc phải có hồ sơ đầy đủ, rõ ràng, đây cũng là vấn đề khó khăn chung của các bạn sinh viên Việt Nam khi phải viết đơn xin việc, sơ yếu lý lịch mà chưa được học hoặc dạy ở đâu cả. Các bạn Đức thì được dạy về các hồ sơ này từ khi học lớp 5 hoặc 8, vì theo chương trình học ở trường, lớp 9 các bạn đã bắt buộc phải đi thực tập ở một số công ty rồi.

– Tiếng đức lúc mới làm có thể chưa giỏi. Nhưng sau khi làm Được khoảng 2, 3 tháng thì các bạn sẽ được học rất nhiều, qua việc hàng ngày phải trao đổi với đồng nghiệp về các vấn đề về công việc cũng như cuộc sống. Đông nghiệp của các bạn thường là người Đức hoặc những người có khả năng nói tiếng Đức chuẩn.

– Các công việc đa dạng. Các bạn có thể được giao chuẩn bị hồ sơ, chuẩn bi dữ liệu, tìm hiểu thị trường, các công việc cần khả năng chuyên môn như thiết kế, tính toán… Từ đó các bạn có thể được học hỏi thêm, phát huy những kiến thức được học trên trường và có cái nhìn sâu, rộng hơn về ngành học của mình.

Việc đi thực tập có thể là không có hoặc có lương từ 400 Euro đến 1000 Euro. Các công ty thường nhận bạn thực tập fulltime, tức là 8giơ/5 ngày/tuần trong vòng từ 3 tới 6 tháng.

Nếu bạn làm trợ giảng, gia sư hoặc bán thời gian thì có thể nhận được mức lương từ 10 tới 25 Euro/giờ. Thời gian làm việc của bạn la do thỏa thuận với công ty. Thường thì các công ty rất hiểu và thông cảm cho sinh viên, nên các bạn có thể xin nghỉ khi kỳ thi đến, hoặc làm nhiều giờ hơn trong kỳ nghỉ hè hoặc nghỉ lễ.

Qua bài này mình hi vọng có thể giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về các công việc giành cho sinh viên ở Đức. Vậy lựa chọn công việc nào trong khoảng thời gian nào cho phù hợp với khả năng, kinh tế và thời gian của Sinh viên? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài sau cùng Lia.edu.vn nhé!

 

Tổ chức giáo dục LIA hiện cung cấp các dịch vụ tư vấn, đào tạo tiếng Đức cho các chương trình du học nghề điều dưỡng, du học phổ thông, trại hè tiếng Đức và du học đại học. Hãy ghé thăm LIA để tìm hiểu thêm về các cơ hội tuyệt vời tại Đức dành cho bạn!

 

 

Tác giả: Thùy Dung, Vân Anh

Bài viết thuộc bản quyền của Leading International Activation. Vui lòng dẫn nguồn khi chia sẻ bài viết. Xin cảm ơn!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *